09/09/2018 | 3

CSVN bắt giữ và trục xuất nữ tổng thư ký liên đoàn quốc tế nhân quyền

CSVN bắt giữ và trục xuất nữ tổng thư ký liên đoàn quốc tế nhân quyền

Ảnh: Reuters

Bà Debbie Stothard, tổng thư ký Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền FIDH, hôm Chủ Nhật 9/9 bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ tại phi trường Nội Bài, khi bà đến Hà Nội để làm một diễn giả tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới WEF.

Hãng tin AP dẫn lời bà Fon Mathuros, nữ phát ngôn viên của WEF, cho biết bà Stothard bị chặn bắt, không cho nhập cảnh và dự trù sẽ bị trục xuất sang Malaysia vào hôm Thứ Hai. Bà Mathuros cho biết ban tổ chức WEF “lấy làm tiếc” về quyết định của nhà cầm quyền CSVN, nhưng cho biết lời mời bà Stothard tham dự cuộc họp vẫn còn, và ban tổ chức sẽ tiếp tục tìm cách tạo điều kiện cho bà tham sự.

Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới năm nay, mang chủ đề trọng tâm là Đông Nam Á, dự trù sẽ diễn ra trong ba ngày tại Hà Nội, với sự hiện diện của hàng trăm giới chức chính phủ và doanh nghiệp đến từ khắp thế giới.

Bà Stothard viết trên Twitter rằng, những bất tiện mà bà đang trải qua “không là gì so với các cuộc tấn công nhằm vào giới truyền thông và các nhà hoạt động vì nhân quyền Việt Nam”. Mới đây bà Stothard, trong vai trò tổng thư ký FIDH, đã vạch trần hành động của nhà cầm quyền CSVN che giấu những vụ vi phạm nhân quyền và cố tình làm sai lệch thông tin trước cộng đồng quốc tế, trong bản dự thảo báo cáo nộp lên Liên Hiệp Quốc trong kỳ Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát UPR sắp tới. Bà Stothard nhận định rằng, báo cáo UPR hiện tại của nhà cầm quyền CSVN cho thấy, Hà Nội không có khả năng thừa nhận những thách thức về nhân quyền đang có, và thiếu ý chí chính trị trong việc nhìn nhận những vấn đề này.

Theo bà Stothard, nhà cầm quyền CSVN cần phải xem xét tất cả những ý kiến đóng góp từ xã hội dân sự. Đặc biệt là về tình hình tồi tệ liên quan đến các quyền chính trị và dân sự, bảo đảm rằng những mối quan tâm của các tổ chức này được phản ánh trong bản báo cáo.

Huy Lam / SBTN