02/09/2018 | 1

CSVN bắt giữ thêm 4 người trước ngày 2 tháng 9

CSVN bắt giữ thêm 4 người trước ngày 2 tháng 9

Đoàn Khánh VInh Quang. Ảnh: Báo Mới

Nhà cầm quyền CSVN đã bắt giữ ít nhất bốn người trong tuần lễ ngay trước ngày quốc khánh 2 tháng 9 của chế độ. Công an cáo buộc những người bị bắt tội âm ưu phá hoại an ninh quốc gia.

Hãng tin AFP trích dẫn truyền thông trong nước cho hay, công an tỉnh Cần Thơ hôm Thứ Bảy 1 tháng 9 bắt giữ hai người vì kêu gọi biểu tình trên Facebook. Ông Đoàn Khánh Vinh Quang, 42 tuổi, và ông Bùi Mạnh Đồng, 40 tuổi, bị cáo buộc là đã đăng tải những nội dung “nói xấu đảng, nhà nước, quốc hội”.

Hôm Thứ Tư 29/08, công an tỉnh Bình Định bắt giữ ông Lê Quốc Bình, 44 tuổi, với nhiều súng đạn trong nhà ở thành phố Quy Nhơn. Nhà cầm quyền cộng sản vu khống ông Bình là thành viên của đảng Việt Tân ở Hoa Kỳ, một điều mà đảng Việt Tân đã lên tiếng bác bỏ.

Hôm Thứ Năm, một kỹ sư nuôi tôm ở tỉnh Bến Tre là ông Nguyễn Ngọc Ánh, 38 tuổi, cũng bị bắt giữ với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” và kích động người dân biểu tình nhân ngày 2 tháng 9.

Nhiều cư dân Hà Nội và Sài Gòn mô tả bầu không khí chung trong dịp gọi là “ngày quốc khánh” của chế độ là nặng nề, u ám. Nhà văn, cựu sĩ quan quân đội cộng sản Bắc Việt Phạm Đình Trọng viết trên mạng xã hội: “…Khắp các ngả đường trung tâm hai thành phố lớn nhất nước giăng trùng trùng lớp lớp rào sắt, kẽm gai. Ngày 2 tháng 9, 2018, Hà Nội, Sài Gòn như hai thành phố bị chiếm đóng, hai thành phố bị bạo lực nhà nước cộng sản phong tỏa”.

Huy Lam / SBTN