06/11/2019 | 20

CSVN bắt giữ thêm 1 nghi can trong đường giây đưa ngày qua Châu Âu

CSVN bắt giữ thêm 1 nghi can trong đường giây đưa ngày qua Châu Âu

Ảnh CTV News

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin về một vụ bắt giữ mới liên quan đến cái chết của hàng chục người di dân sang Anh Quốc, đồng thời dẫn lời công an cho biết một nghi can đã sắp xếp cho nhóm người du lịch đến Nga trước khi đưa sang phương Tây.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết vụ bắt giữ được thực hiện tại tỉnh Nghệ An vào hôm thứ Hai (4 tháng 11) liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam được tìm thấy trong một container xe vận tải đông lạnh vào tháng trước. Cho đến nay, Việt Nam bắt giữ hai người ở Hà Tĩnh và chín người ở Nghệ An, những nghi can này phải đối mặt với tội danh tổ chức buôn người.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Hữu Cầu, công an trưởng tỉnh Nghệ An, cho hay một trong số những người bị bắt từng sống ở Nga, và người này sắp xếp cho các nạn nhân đi du lịch đến Nga, rồi sau đó đưa họ sang Đức trước khi đến đất nước thứ ba. Tài xế xe vận tải đến từ Bắc Ireland cũng bị tình nghi liên quan đến vụ án, người này bị buộc tội ngộ sát và âm mưu đối với nhóm nạn nhân.

Một nghi can thứ hai cũng bị giam giữ ở Ireland và đang chờ giải quyết việc dẫn độ; nghi can này bị buộc tội ngộ sát, buôn người và phạm tội liên quan đến di dân.

Cảnh sát Anh Quốc vẫn đang làm việc để xác định danh tính các nạn nhân – gồm 31 người đàn ông và tám phụ nữ. Quá trình này được sự trợ giúp từ Việt Nam, nơi nhiều gia đình trình báo người thân của họ mất tích khi được cho là đang quá cảnh tới Anh Quốc. 21 gia đình từ Nghệ An và 10 gia đình từ Hà Tĩnh đã cung cấp mẫu DNA để giúp xác định danh tính nạn nhân. (BBT)