CSVN bắt giữ ông Nguyễn Trung Trực- phát ngôn viên Hội Anh Em Dân Chủ

CSVN bắt giữ ông Nguyễn Trung Trực- phát ngôn viên Hội Anh Em Dân Chủ

Công an CSVN vừa bắt giam thêm một nhà hoạt động nữa trong Hội Anh Em Dân Chủ do luật sư Nguyễn Văn Đài đồng sáng lập.

Người bị bắt mới nhất là ông Nguyễn Trung Trực, phát ngôn nhân kiêm trưởng ban đào tạo Hội Anh Em Dân Chủ và trưởng ban điều hành chi hội miền Trung.

Theo một bản tin trên tờ điện tử Công An Nhân Dân vào Thứ Sáu 4 tháng  8, công an CSVN Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét nơi ở của ông Nguyễn Trung Trực.

Anh Nguyễn Quang Trung, con trai ông Nguyễn Trung Trực, tường thuật lại rằng hàng chục công an đã tới khám nhà, và đọc lệnh bắt cha anh, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản.

Anh Trung cho biết thêm, công an cách ly toàn bộ người dân xung quanh không cho tiếp cận. Xe an ninh đưa ông Trực đi sau khi khám xét nhà và niêm phong mang đi nhiều giấy tờ; các banner phản đối Formosa, điện thoại, laptop, USB… 

Hội Anh Em Dân Chủ là một tổ chức xã hội dân sự hoạt động ôn hòa trong hơn 4 năm qua, với mục đích thúc đẩy nhân quyền và tiến bộ xã hội ở Viêt Nam. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, bộ công an CSVN đã bắt giữ 4 cựu tù nhân lương tâm, truy tố họ cũng theo điều 79, với mức phạt cao nhất lên tới án tử hình.

Bốn người đều là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, gồm Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ký giả Trương Minh Đức, ông Nguyễn Bắc Truyển và ông Phạm Văn Trội. Cả bốn người bị cho là thuộc nhóm của luật sư Nguyễn Văn Đài.

Bộ công an CSVN hôm 30 tháng 7 cũng loan báo chính thức khởi tố luật sư Đài và người cộng sự của ông là bà Lê Thu Hà, về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” cũng theo điều 79 bộ luật hình sự.

Huy Lam / SBTN