24/06/2020 | 0

CSVN bắt giữ 4 nhà hoạt động lên tiếng vì dân oan Đồng Tâm

CSVN bắt giữ 4 nhà hoạt động lên tiếng vì dân oan Đồng Tâm

Tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu (giữa) ngày mãn hạn tù (Fb Cấn Thị Thêu)

Tin từ Hà Nội, ngày 24/6: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt giữ 4 nhà hoạt động nhân quyền ở Hà Nội vì những người này lên tiếng mạnh mẽ hỗ trợ những người dân oan ở xã Đồng Tâm, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Những người bị bắt bao gồm cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu và hai con trai bà là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, và bà Nguyễn Thị Tâm, đều ở xã Dương Nội, cũng là nơi mà người dân bị nhà cầm quyền địa phương cướp đất để giao cho công ty tư nhân làm dự án bất động sản nhiều năm trước đây.

Theo tin tức từ người hoạt động địa phương thì hàng chục công an mặc cảnh phục và dân sự cắt khoá cổng nhà bà Thêu để bắt giữ anh Phương, người vừa mới đón đứa con thứ 2 chào đời cách đây 4 ngày. Bà Thêu ra ngăn cản và cũng bị bắt giữ luôn, còn anh Tư thì bị bắt tại trang trại của gia đình ở tỉnh Hoà Bình.  Bà Tâm bị bắt khi đang trên đường đi chợ. Công an cũng đưa bà về nhà và khám xét.

Không rõ cáo buộc chống lại 4 người này là gì. Có tin hai anh Phương và Tư bị cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án từ 7 đến 12 năm tù. Anh Phương và Tư cùng bà Tâm thường xuyên cập nhật tin tức về đàn áp ở xã Đồng Tâm. Anh Phương còn gặp đại diện Toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội để báo cáo về diễn biến xảy ra ở Đồng Tâm.

Gần đây, công an Hà Nội kết thúc điều tra vụ tấn công vào Đồng Tâm và đề nghị truy tố 25 người dân ở đây về cáo buộc giết 3 công an cho dù phía công an không cung cấp thông tin chi tiết về cái chết của 3 người này. Bốn người khác bị cáo buộc “chống người thi hành công vụ.

Quốc Tuấn