16/08/2014 | 1

CSVN bắt 8 người H’mông vượt biên sang Lào

CSVN bắt 8 người H’mông vượt biên sang Lào

Khoảng 9 giờ rưỡi sáng ngày 15 tháng 8, 2014, Công an biên phòng Hà Tĩnh cho hay đã bắt 8 người H’Mông định vượt biên sang Lào, qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Tre.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, tám người H’Mông này đều là cư dân tỉnh Sơn La và tỉnh Thanh Hoá. Hai người bị cho là cầm đầu và tổ chức nhóm vượt biên là Vàng A Sáng, 45 tuổi và Vàng A Tráng, 29 tuổi, ngụ tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá. Theo báo mạng của chính quyền Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Hà Tĩnh, khu vực biên giới Lào – Việt nằm giữa tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Khăm muộn, Bôlykhămxay của Lào rất hiểm trở, là vùng mà người sắc tộc thiểu số Việt Nam thường xuyên tìm đường vượt sang Lào.

Theo báo mạng Giaoduc.net.vn, từ đầu năm 2014 đến nay, ít nhất 340 người sắc tộc H’Mông đã rời bỏ làng quê ở các xã thuộc huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An để di cư sang Lào. Đã có những cuộc di dân qui mô đến khu kinh tế mới vừa được thành lập ở đất Lào, để tìm phương sinh sống. Báo này cho biết, hầu hết những người vượt biên đã bán sạch tài sản, nhà cửa trước khi ra đi. Bài báo còn khẳng định rằng, hầu hết người sắc tộc thiểu số ở Nghệ An lâm vào hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói vì thiếu đất canh tác, buộc họ phải tìm đường di cư sang Lào để sinh sống.

Hiện nay, có mười tỉnh của Việt Nam có đường giáp giới với nước Lào, gồm Điên Biên, Sơn La, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Kon Tum. Tài liệu của công ty luật tư nhân Minh Khuê thì nói rằng từ 10 năm trước đây có ít nhất 5,000 người Lào di cư sang đất Việt để làm ăn, sinh sống và lập gia đình. Tuy nhiên, đến nay thì tình hình hoàn toàn đảo ngược. Người dân vùng biên giới không còn vượt biên Lào sang đất Việt Nam, mà chỉ có người rời bỏ làng quê Việt Nam để tìm đường sang Lào mưu sinh. (S. Châu)