CSVN ‘bào chữa’ cho việc tước quốc tịch Giáo sư Phạm Minh Hoàng

CSVN ‘bào chữa’ cho việc tước quốc tịch Giáo sư Phạm Minh Hoàng

(Ảnh: infonet)

Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vừa lên tiếng như để “bào chữa” cho quyết định tước quốc tịch Việt Nam của ông Phạm Minh Hoàng, một cựu tù nhân chính trị có song tịch Việt-Pháp sống tại Sài Gòn từ 17 năm nay.

Tại buổi họp báo hôm Thứ Năm, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Lê Thị Thu Hằng được phóng viên hãng thông tấn AFP hỏi về trường hợp ông Hoàng bị tước quốc tịch Việt Nam. Phóng viên này hỏi, sự hiện diện của ông Hoàng tại Sài Gòn là hợp pháp hay bất hợp pháp, và nếu sự hiện diện của ông Hoàng tại Sài Gòn là bất hợp pháp thì bao giờ Việt Nam sẽ trục xuất ông Hoàng.

Bà Thu Hằng nói rằng, quyết định tước quốc tịch ông Hoàng là “hoàn toàn theo đúng pháp luật Việt Nam.” Bà này còn nói thêm rằng ông Hoàng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia.

Ông Phạm Minh Hoàng, 62 tuổi, cựu giảng viên toán trường Đại Học Bách Khoa Sài Gòn, nhận được văn bản quyết định tước quốc tịch hôm 10 tháng 6.

Quyết định tước quốc tịch do Chủ tịch nước Cộng Sản Việt Nam Trần Đại Quang ký hôm 17 tháng 5 nhưng chưa bao giờ được gửi cho ông Hoàng. Đến nay, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chưa nêu ra bất cứ một lý do nào để tước quốc tịch của ông Hoàng.

Trước quyết định tước quốc tịch của nhà nước CSVN, ông Hoàng tuyên bố ông sẽ từ bỏ quốc tịch Pháp “để thực hiện ước vọng được sống trên quê hương của chính mình”. Ông cho biết hiện đang tiến hành thủ tục để từ bỏ quốc tịch Pháp.

Tổ chức Human Rights Watch trong tuần này nhận định rằng, quyết định tước quốc tịch của ông Hoàng là hoàn toàn không thích đáng và đánh dấu một mức thấp mới trong cách đối xử của Hà Nội với người bất đồng chính kiến.

Huy Lam / SBTN