18/11/2014 | 0

CSVN báo cáo tình hình xử phạt báo chí trong năm 2014

CSVN báo cáo tình hình xử phạt báo chí trong năm 2014

Ông Phúc nói đã chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin. Bên cạnh đó, ông nói ngành báo chí “cũng phải đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, sai trái, tham nhũng, lãng phí và tệ nạn xã hội…”.

Theo bản báo cáo của ông Phúc, cơ quan chức năng đã tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cụ thể trong 10 tháng, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 34 cơ quan báo chí. Chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo và cung cấp trò chơi điện tử trên mạng, xây dựng Luật Báo chí (sửa đổi), Luật Tiếp cận thông tin….

Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Chính phủ CSVN đã kiện toàn cơ quan quản lý nhà nước, thành lập các Cục về bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng tại một số Bộ, ngành chức năng. Triển khai hệ thống giám sát mạng Internet quốc gia để cảnh báo và điều phối ứng cứu trục trặc mạng trong nước. Trong 9 tháng, đã kịp thời phát hiện, khôi phục gần 7.300 trường hợp các cổng, trang thông tin điện tử đặt tại Việt Nam bị tấn công.

Trong thời gian qua, theo ông Phúc, Chính phủ CSVN đã chỉ đạo rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, tăng cường quản lý nhà nước đối với thông tin mạng nhằm thiết lập hệ thống quản lý, tăng cường kiểm tra, thanh tra, phối hợp giữa các cơ quan chức năng, ngăn chặn “…thông tin không lành mạnh, sai trái, độc hại ảnh hưởng xấu đến thuần phong, mỹ tục, đạo đức, lối sống…” và xử lý nghiêm các vi phạm. Trong 10 tháng, đã xử phạt 17 doanh nghiệp phát tán tin nhắn rác.

Hồi tháng 10 vừa qua, một loạt các báo và website tại Việt Nam như Megafun, báo Tiền Phong, Đời sống và Pháp luật, báo Đất Việt, … đã bị phạt nặng, đặc biệt có trang xã hội Haivl.com đã bị cấm hoạt động vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, trong bản báo cáo của ông Phúc có bóng dáng của các blogger đã bị bắt, bị kết án tù dựa theo Điều 258 BLHS về tội “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ” – một điều luật mơ hồ bị quốc tế lên án.

Toàn bộ bản báo cáo của ông Phúc toát lên đại ý rằng: môi trường internet và báo chí tại Việt Nam đang bị nhà cầm quyền CSVN quản lý chặt chẽ về mọi mặt, hạn chế sự tự do và luôn chịu áp lực phải đi theo định hướng của nhà cầm quyền. Nếu như giới blogger, người sử dụng mạng internet và các nhà báo, các tờ báo, trang mạng mà chạy lệch khỏi “định hướng” thông tin, đưa tin bài khác với quan điểm của CSVN thì sẽ “bị xử lý nghiêm minh” bằng các điều luật mơ hồ – vốn đã bị các quốc gia văn minh lên án, đòi hủy bỏ.

Qua những minh chứng này, cộng đồng quốc tế càng nhận thức rõ hơn về thực trạng “tự do báo chí”, “tự do internet” và “tự do ngôn luận” tại Việt Nam hiện đang tồi tệ ra sao, và cần phải làm gì để thúc ép Hà Nội thực hiện các cam kết quốc tế về dân chủ, nhân quyền.

Nhật Nam / SBTN