01/04/2015 | 1

CSVN bàn thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự

CSVN bàn thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự

Trước đó, ngày 31/3/2015, trong phiên giải trình trước Ủy ban Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp- ông Đinh Trung Tụng cho biết sẽ hạn chế hình phạt tử hình. Ông cho biết việc tiếp tục giảm hình phạt tử hình nhận được sự ủng hộ tuyệt đối trong quá trình xây dựng bộ luật Hình sự sửa đổi.

Theo ông Tụng, các ý kiến đều đồng ý giảm tử hình, cũng như chủ trương sửa đổi bổ sung các quy định của bộ luật về hình phạt tử hình theo hướng quy định rõ, chặt chẽ các điều kiện áp dụng hình phạt tử hình, nhằm thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt này; mở rộng các trường hợp chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân; giảm các tội danh có quy định hình phạt tử hình.

Dự thảo bộ luật Hình sự còn có một số điểm mới đáng chú ý như: tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của người dân. Cụ thể, người nào cản trở công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình và các quyền tự do, dân chủ khác của công dân sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc phạt tù 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả nghiêm trọng, thì có thể bị phạt tù đến 7 năm.

Một số hành vi khác cũng có thể bị phạt tù là lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc khiếu nại, tố cáo; có trách nhiệm mà cố ý không xét và giải quyết các khiếu nại, tố cáo gây thiệt hại cho người khiếu nại, tố cáo.

Phạm tội trả thù người khiếu nại, tố cáo có thể bị phạt tù 2-5 năm. Trong các trường hợp có tổ chức; gây mất trật tự, an toàn xã hội; làm nạn nhân tự sát; gây hậu quả nghiêm trọng thì phạt tù 3-7 năm.

Đối với các điều khoản trong dự luật liên quan đến các hành vi xâm hại các quyền tự do của công dân, người dân có nhiều nghi ngờ. Nhiều người thậm chí còn nghĩ đây là tin tức “ngày Cá tháng Tư”, bởi họ không tin CSVN sẽ thực sự thông qua các điều luật đó và áp dụng chúng vào thực tế. Dư luận cho rằng, ngay cả khi CSVN thông qua các điều luật đó, cũng chỉ để lừa gạt với thế giới văn minh, còn trên thực tế vẫn vi phạm nhân quyền. Hơn nữa, vấn đề thu thập bằng chứng để đủ yếu tố cấu thành tội phạm là thiếu tính khả thi trong xã hội Việt Nam.

Mặt khác, đưa ra các điều luật kể trên, nhưng vẫn giữ các điều 79, 88 và 258 – đồng nghĩa là trong Bộ luật hình sự vừa có các điều khoản xâm phạm quyền con người, vừa có điều bảo vệ quyền con người, làm cho bộ luật này trở nên rất mâu thuẫn.

Nhật Nam / SBTN