18/07/2016 | 0

CSVN bác tin thủ tướng Phúc ủng hộ lập trường Trung Cộng về Biển Đông

CSVN bác tin thủ tướng Phúc ủng hộ lập trường Trung Cộng về Biển Đông

Ảnh: TTXVN

Thông Tấn Xã Việt Nam hôm 18/07 bác bỏ tin tức của báo chí Trung Cộng hồi cuối tuần qua, nói rằng Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ lập trường của Bắc Kinh đối với vụ kiện về Biển Đông.

Trong một dịp hiếm thấy, hãng thông tấn chính thức của Việt Nam cũng nói rõ rằng họ đã “được quyền tuyên bố bác bỏ nội dung sai sự thật” mà hệ thống tuyên truyền của Bắc Kinh đã tung ra khắp thế giới, về nội dung cuộc gặp giữa ông Phúc và Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường hôm 14 tháng 7, bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh Á Âu (ASEM), tại thủ đô Ulanbator của Mông Cổ.

Trong ba ngày qua, báo chí Việt Nam hầu như không lên tiếng đính chính, thậm chí còn đăng lại, nội dung đã được loan tải bởi hãng thông tấn nhà nước Trung Cộng Tân Hoa Xã, báo mạng tiếng Anh ChinaDaily.com.cn, và tờ Nhân Dân Nhật Báo. Theo đó, Thủ Tướng CSVN được trích lời, đã nói với Thủ Tướng Trung Cộng rằng, “Việt Nam tôn trọng lập trường của Trung Cộng về vụ kiện trọng tài Biển Đông”, và “Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy đàm phán song phương về vấn đề biển, và quản trị đúng đắn những khác biệt với Trung Cộng nhằm đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực”.

Truyền thông Trung Cộng, trong những ngày trước và sau phán quyết của Tòa Trọng Tài, đã không ngừng loan tải những tin tức sai lệch về lập trường của các quốc gia liên quan tới vụ kiện Biển Đông. Tuy nhiên, đảo ngược lập trường của Việt Nam trong vấn đề này là một sự việc mới thấy xảy ra lần đầu.

Huy Lam / SBTN