20/11/2020 | 76

CSVN bác tin đồn mật vụ Hà Nội bắt cóc cựu thứ trưởng ở Paris 

CSVN bác tin đồn mật vụ Hà Nội bắt cóc cựu thứ trưởng ở Paris 

Cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (Người Lao động)

Tin từ Hà Nội: Phát ngôn viên của bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam đã bác bỏ tin đồn mật vụ cộng sản Việt Nam đã bắt cóc cựu thứ trưởng công thương Hồ Thị Kim Thoa ở Paris và chuẩn bị đưa về nước.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 19/11, Lê Thị Thu Hằng nói rằng bộ ngoại giao không có thông tin về vụ bắt giữ bà Thoa, người đang bị bộ công an cộng sản truy nã và cáo buộc chịu trách nhiệm trong nhiều phi vụ bán tài sản của nhà nước cho tư nhân với giá rẻ.

Trước đó hai ngày, chánh văn phòng bộ công an cộng sản, thiếu tướng Tô Ân Xô cũng bác bỏ tin đồn về bà Thoa. Tin bà Thoa bị mật vụ cộng sản Việt Nam bắt giữ ở Pháp vào đầu tháng 11 được tung lên mạng xã hội bởi blogger Người Buôn gió Bùi Thanh Hiếu.

Ông Hiếu, người đang tỵ nạn ở Đức, nói rằng cộng sản Việt Nam đã bắt cóc bà Thoa và hiện đang giam giữ bà trong toà đại sứ của cộng sản Việt Nam ở Paris. Ông cũng nói rằng hiện Hà Nội đang đàm phán với nhà cầm quyền Pháp để dẫn độ bà Thoa về Việt Nam để chịu trách nhiệm hình sự cho sự thất thoát tài sản nhà nước trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Hai quốc gia đã ký hiệp định dẫn độ và tội phạm hình sự có thể bị trục xuất về cố quốc nếu phía bên kia yêu cầu.

Năm 2017, mật vụ cộng sản Việt Nam đã bắt cóc cựu viên chức cao cấp Trịnh Xuân Thanh và giam giữ ở Toà đại sứ cộng sản Việt Nam ở thủ đô Berlin. Sau đó, mật vụ bí mật đưa ông Thanh theo đường bộ sang Slovakia rồi từ đó dùng máy bay mượn của chính phủ Slovakia để đưa ông này về Việt Nam..

Quốc Tuấn