06/12/2020 | 6

CSVN bác bỏ cáo buộc kiểm duyệt và đàn áp trên Facebook và Youtube 

CSVN bác bỏ cáo buộc kiểm duyệt và đàn áp trên Facebook và Youtube 

Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng (TTXVN)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam phản bác báo cáo mới đây của tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng các trang mạng xã hội Facebook và YouTube đã trở thành công cụ để Hà Nội kiểm duyệt và đàn áp giới bất đồng chính kiến.

Trong cuộc họp báo thường kỳ trong tuần, Phát ngôn viên của bộ này Lê Thị Thu Hằng nói rằng trong thời gian qua, nhà cầm quyền đã “hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi” cho các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hỗ trợ công nghệ thông tin “trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.”

Trước đó, vào ngày 01/12, Ân xá Quốc tế công bố báo cáo dài 78 trang có tên “Hãy để cho chúng tôi thở!” (“Let us Breathe!”), trong đó nêu lên tình trạng kiểm duyệt và hình sự hoá quyền phát biểu ôn hoà của người dân tại Việt Nam.

Ân xá Quốc tế cáo buộc Facebook và Google đã thỏa hiệp với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để có thể được tiếp tục hoạt động tại thị trường mang lại nhiều doanh thu này. Ân xá Quốc tế cáo buộc hai công ty kỹ thuật khổng lồ của Hoa Kỳ thỏa hiệp với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để có thể được tiếp tục hoạt động tại thị trường hơn 96 triệu dân.

Facebook thừa nhận trong vòng 6 tháng đầu năm nay, số lượng nội dung bị kiểm duyệt theo đòi hỏi của Hà Nội đã tăng lên 834 nội dung, tăng gấp nhiều lần so với 121 nội dung bị hạn chế vào cùng thời điểm năm ngoái.

Quốc Tuấn