02/05/2021 | 26

CSVN bác bỏ cáo buộc của Trung Cộng về lực lượng dân quân biển

CSVN bác bỏ cáo buộc của Trung Cộng về lực lượng dân quân biển

Phó phát ngôn nhân Đoàn Khắc Việt tại cuộc họp báo chiều 29/4/2021 (Dân Trí)

Tin từ Hà Nội: Bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của phía Trung Cộng rằng dân quân biển Việt Nam đe dọa lực lượng an ninh quốc phòng của Hoa Lục, đồng thời khẳng định chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ ngoại giao chiều 29/4, phó phát ngôn nhân Đoàn Khắc Việt nói dân quân tự vệ biển là một thành phần của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, có chức năng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn biển đảo. Ông cũng nói dân quân tự vệ biển và các lực lượng chức năng khác hoạt động trên biển tuyệt đối tuân thủ luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Trước đó trong tuần, tạp chí quân sự Trung Cộng Naval and Merchant Shipscó đăng tải thông tin nói rằng lực lượng dân quân biển của Việt Nam hoạt động gần quần đảo Hải Nam, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa đã đe dọa lực lượng thực thi pháp luật hàng hải và an ninh quốc phòng của Hoa Lục. Cơ quan này còn đề nghị Bắc Kinh tăng cường hải cảnh ở các vùng biển này để trấn áp tàu đánh cá Việt Nam.

Theo chuyên gia về Biển Đông Hoàng Việt, Trung Cộng thổi phồng về mối nguy và lo ngại từ các hoạt động của tàu đánh cá cũng như dân quân biển Việt Nam nhằm phân tán sự chú ý cũng như đánh đồng hoạt động của dân quân biển Hoa Lục và Việt Nam, gây hiểu nhầm cho cộng đồng quốc tế, đồng thời tạo ra sự nghi ngờ trong các nước ASEAN về chủ trương, chính sách của nhà nước Việt Nam đối với ngư dân, từ đó gây chia rẽ nội khối ASEAN.

Quốc Tuấn