05/07/2018 | 1

CSVN áp lực Thái Lan hủy chiếu phim về Blogger Mẹ Nấm

CSVN áp lực Thái Lan hủy chiếu phim về Blogger Mẹ Nấm

Ảnh: Dân Làm Báo

Câu Lạc Bộ Phóng Viên Nước Ngoài Ở Thái Lan FCCT hôm qua 4 tháng 7 buộc phải hủy bỏ một buổi chiếu lại cuốn phim tài liệu về Blogger Mẹ Nấm, dưới áp lực của nhà cầm quyền CSVN.

Được biết đây là một buổi chiếu lại cuốn phim “Khi Mẹ Vắng Nhà” của đạo diễn Clay Phạm do VOICE tổ chức. Cuốn phim được chiếu lần đầu vào cuối tháng 5, gây chấn động trong giới truyền thông nước ngoài hoạt động ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, khiến họ thêm quan tâm tới hoàn cảnh của những nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam.

BBC cho hay trong lần này, khoảng bốn giờ đồng hồ trước buổi chiếu phim, FCCT gửi thư điện tử cho các thành viên thông báo hủy bỏ sự kiện, nêu lý do có sự “khiếu nại của tòa đại sứ Việt Nam”. Trạm cảnh sát Lumpini của Bangkok gửi cho FCCT một bức thư yêu cầu hủy bỏ buổi chiếu phim, với lý do “Thái Lan và Việt Nam có thoả thuận là nước này sẽ không cho phép cá nhân hay tổ chức có những sinh hoạt đi ngược lại lợi ích chính trị của nước kia”.

Một đại diện ẩn danh của FCCT nói với BBC rằng, chuyện này trước đây đã từng xảy ra, và các sinh hoạt của câu lạc bộ báo chí này bị toà đại sứ CSVN theo dõi rất kỹ. Từ Việt Nam, đạo diễn Clay Phạm nhận định rằng, cuốn phim không có khuynh hướng chính trị. Nhưng với cái nhìn chính trị hóa mọi thứ của nhà cầm quyền Việt Nam, dường như bất cứ ấn phẩm nào liên quan đến các nhà hoạt động nhân quyền hay tù nhân lương tâm đều bị xem là tuyên truyền chống nhà nước.

Luật sư Trịnh Hội, đại diện tổ chức VOICE, hiện đang ở Bangkok, nhận định rằng vụ này cho thấy nhà cầm quyền CSVN rất sợ nhiều người biết được sự thật, bất kể là ở trong hay ngoài nước. Ông nhấn mạnh, chính vì lý do đó mà VOICE sẽ tiếp tục đưa sự thật ra ánh sáng thông qua câu chuyện của Mẹ Nấm và bộ phim tài liệu “Mẹ Vắng Nhà”. Ông cho biết trong thời gian tới, VOICE sẽ đem trình chiếu bộ phim này trên toàn thế giới.

Huy Lam / SBTN