22/01/2019 | 1

CSIS công bố cơ sở điều hành hỏa tiễn chưa khai báo của Bắc Hàn

CSIS công bố cơ sở điều hành hỏa tiễn chưa khai báo của Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm thứ Hai (21 tháng 1), Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố một bản báo cáo cho biết, một trong 20 căn cứ điều hành hỏa tiễn đạn đạo chưa được khai báo ở Bắc Hàn  đóng vai trò như một trụ sở chuyên về hỏa tiễn. Đồng thời, báo cáo của CSIS còn cho biết, căn cứ điều hành hỏa tiễn Sino-ri và các hỏa tiễn Nodong được phát triển tại địa điểm này phù hợp với chiến lược quân sự nguyên tử của Bắc Hàn.

Theo báo cáo, những hình ảnh vệ tinh của căn cứ Sino-ri từ ngày 27 tháng 12 năm 2018 cho thấy một lối vào một hầm ngầm, một trụ sở và các hầm trú ẩn được bồi đắp cho kiên cố thêm.

Việc phát hiện ra một trụ sở hỏa tiễn chưa được công bố diễn ra ba ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ hướng tới một hội nghị thượng đỉnh khác, để thảo luận về phi nguyên tử hóa với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào cuối tháng Hai năm nay.

Trong báo cáo cuối cùng về 20 căn cứ hỏa tiễn vào tháng 11 năm ngoái, CSIS cho biết Bắc Hàn chưa bao giờ khai báo căn cứ Sino-ri, và việc này dường như không phải là chủ đề của các cuộc đàm phán phi nguyên tử hóa. Ngoài ra báo cáo còn lưu ý rằng, các căn cứ điều hành hỏa tiễn có lẽ sẽ phải được tuyên bố, xác minh và phá dỡ trong bất kỳ thỏa thuận nguyên tử nào.

Một trong những tác giả của báo cáo của CSIS, ông Victor Cha cho rằng, Bắc Hàn sẽ không đàm phán về những điều họ không tiết lộ, và họ vẫn sẽ có tất cả các năng lực nguyên tử này, ngay cả khi họ phá hủy các địa điểm nguyên tử đã được công khai. (Mộc Miên)