22/01/2015 | 0

CSGT Hà Nội đề nghị xe hơi phải mở “tài khoản giao thông”

CSGT Hà Nội đề nghị xe hơi phải mở “tài khoản giao thông”

Theo thông tin từ CSGT Công an Hà Nội, năm 2014, trong công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý hơn 600.000 trường hợp vi phạm, tiền xử phạt hơn 170 tỷ đồng; tạm giữ gần 24.000 phương tiện; tước giấy phép lái xe gần 33.000 trường hợp. Tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Đến năm 2015, lực lượng CSGT Công an Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật ATGT, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào vào tuần tra kiểm soát để nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm. Trong đó có việc lắp đặt hệ thống camera giám sát, áp dụng “xử phạt nguội”.

Theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó phòng CSGT Công an Hà Nội, trong năm 2015 phải gấp rút hoàn thiện trung tâm đèn, lắp đặt hệ thống camera quy định về xử phạt, cũng như camera đo đếm lưu lượng phương tiện để nhanh chóng tiến hành áp dụng “xử phạt nguội”.

Đề nghị này từ đầu đã không nhận được mấy ủng hộ. Người không đồng tình cho rằng đó là việc không khả thi, vì Việt Nam có hệ thống biển báo không rõ ràng, nhiều biển báo đặt khó nhìn, cơ sở hạ tầng giao thông chưa tốt… Tuy vậy, “phạt nguội” vẫn được thực hiện trên nhiều điểm.

Sau một gần 1 năm áp dụng thử hình thức xử phạt này, ông Nguyễn Mạnh Hùng- nguyên là Phó phòng CSGT- Công an Hà Nội cho biết việc lắp đặt hệ thống các camera, trung tâm đèn đang gấp rút hoàn thành, để được nhanh chóng áp dụng “phạt nguội” rộng rãi vào Quí I năm 2015.

Việc xử phạt đối với người vi phạm giao thông hiện nay gặp nhiều trở ngại, như là xác minh chính xác người vi phạm qua trung tâm đèn báo về. Ông Hùng nói đang đề nghị xe hơi khi đăng bạ sẽ phải mở một “tài khoản giao thông”. Nếu trong trường hợp có vi phạm, CSGT sẽ căn cứ theo tài khoản này để quyết định xử phạt, trừ vào tài khoản.

Luật pháp không nghiêm minh, CSGT toàn là những kẻ nhận hối lộ. Nhưng bây giờ họ tìm thêm cách để lấy tiền trực tiếp từ tài khoản của người dân!

Dương Thiện / SBTN