24/01/2015 | 1

CS Tây Ban Nha bắt 4 nghi can khủng bố

CS Tây Ban Nha bắt 4 nghi can khủng bố

Ceuta, Tây Ban Nha. (Reuters) – Hôm nay, thứ Bảy 24 tháng Giêng, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho hay, đã bắt 2 cặp anh em vì tình nghi có chân trong hệ thống mạng lưới du kích Hồi giáo tại Ceuta, lãnh địa của Tây Ban Nha nhưng nằm trên lãnh thổ của quốc gia Bắc Phi, Moroccan.

Cả bốn người này bị bắt trên một chuyến xe lửa tốc hành, bị nghi ngờ đang dự tính một kế hoạch tấn công Tây Ban Nha và rồi tự sát sau đó. Một đoạn phim video của cảnh sát cho thấy, các nhân viên an ninh đập vỡ các cửa ra vào để bước vào trong một căn nhà ở Ceuta trong ngày hôm nay. Tây Ban Nha đã tăng cường hoạt động bảo vệ an ninh cũng như gia tăng mọi nỗ lực ngăn chặn hành vi phá hoại của các công dân Hồi giáo trẻ tuổi sau các vụ tấn công tại Paris trong tháng này. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, Jorge Fernandez Diaz nói rằng, những người bị bắt kể trên có liên lạc đồng thời với hai anh em nghi can khủng bố đã tấn công toà soạn tuần báo hí hoạ Charlie Hebdo hôm 7 tháng Giêng vừa qua tại Paris. Nhật báo El Mundo dẫn lời Diaz nói rằng, bốn anh em nói trên có quốc tịch Tây Ban Nha gốc Moroccan.

Nguồn tin thân cận của giới chức thẩm quyền Tây Ban Nha cho hay, cuộc điều tra đã bắt đầu từ hai tuần lễ trước sau khi một người trong nhóm tung hình lên mạng khoe việc ông ta được huấn luyện quân sự và thúc đẩy người khác gia nhập làn sóng thánh chiến. Tây Ban Nha là một trong số các quốc gia Liên Âu đang cố ngăn chặn các công dân Hồi giáo của họ đến Syria và Iraq để gia nhập lực lượng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, và sợ rằng họ sẽ quay trở lại nơi cư trú ở Liên Âu để thực hiện các âm mưu tấn công. Nội các Tây Ban Nha cũng nói sẽ thông báo một kế hoạch tại cuộc họp hàng tuần vào ngày thứ Sáu tới để đối phó với chủ nghĩa cực đoan xuất hiện trong số các công dân Hồi giáo trẻ tuổi của họ.

Hồi tháng 12, cảnh sát Moroccan và Tây Ban Nha đã bắt 7 người trong một cuộc hành quân phối hợp để phá vỡ cuộc tuyển mộ phụ nữ đến Syria và Iraq để trợ giúp Phiến quân nhà nước Hồi giáo. Hồi tháng 9 qua, cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã bắt 9 nghi can thuộc tổ chức có liên lạc với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Melilla, nằm gần biên giới Tây Ban Nha và ở về phía bắc bờ biển châu Phi. (Song Châu)