24/06/2015 | 0

CS HongKong dỡ bỏ lều trại người biểu tình

CS HongKong dỡ bỏ lều trại người biểu tình

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Ngày thứ Tư 24 tháng Sáu, chính quyền Hong Kong đã dọn sạch số lều trại còn lại cuối cùng gần trụ sở chính quyền, trong khi người biểu tình đòi dân chủ đứng nhìn trong im lặng và cay đắng, coi như kết thúc cuộc biểu tình trên đường phố kéo dài 9 tháng qua.

Phong trào “Chiếm đóng Trung tâm” đã khởi sự từ tháng Chín năm rồi, và hàng chục ngàn người biểu tình đã tràn ngập các con đường trung tâm Hong Kong để đòi dân chủ, trở thành thách thức chính trị lớn nhất đối với giới lãnh đạo đảng Cộng sản ở Bắc Kinh trong nhiều thập niên qua. Người biểu tình đã cắm hàng trăm chiếc lều với đầy thức ăn, nước uống miễn phí và cung cấp dụng cụ y tế, thuốc men tại khu vực trung tâm tài chính thế giới, cùng với nhiều hoạt động nghệ thuật phản kháng xen kẽ các lớp học ngoài trời.

Cảnh sát Hong Kong đã xoá bỏ hầu hết các địa điểm cắm trại của người biểu tình từ giữa tháng 12 nhưng để một số cụm nhỏ lều trại vẫn duy trì cho đến ngày thứ Tư 24 tháng Sáu, đánh dấu 270 ngày biểu tình. Các viên chức của Sở Nhà đất Hong Kong đọc thông báo và sau đó xịt sơn đỏ vào các vật dụng trên lề đường và tháo dỡ lều. Có hai người biểu tình bị cảnh sát bắt đi, trong đó có một nhà dân chủ Hoa Lục sống sót từ sau cuộc biểu tình Thiên An Môn 1989 tại Bắc Kinh.

Chính quyền đặc khu Hong Kong ngày thứ Ba đã phát hành phúc trình hàng năm cho biết, Hong Kong tiếp tục theo đuổi chính sách “1 quốc gia, 2 hệ thống,” và đề cao vai trò trung tâm tài chính quốc tế, đồng thời hứa hẹn tiếp tục phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân tại Hong Kong. (Song Châu)