13/03/2019 | 8

Trung Cộng và CSVN thường xuyên đụng độ tại vùng biển tranh chấp

Trung Cộng và CSVN thường xuyên đụng độ tại vùng biển tranh chấp

Ảnh: vietnam investment review

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Theo bản tin của VOA, CSVN vừa lên tiếng tố cáo chiến hạm Trung Cộng đánh chìm một chiếc tàu đánh cá của người Việt Nam tại Biển Đông đang tranh chấp, vụ đụng độ mới nhất trong hàng loạt tai nạn hàng hải xảy ra thường xuyên đã không được nhắc tới, bất chấp mọi nỗ lực chính thức để hoà giải giữa đôi bên.

Chiếc tàu đánh cá này mang theo 5 ngư dân đã bị đánh chìm hôm 6 tháng 3 gần đảo Hoàng Sa thuộc nhóm đảo ở Biển Đông mà cả hai nước đều giành chủ quyền và Trung Cộng đang chiếm đóng.

VnExpress dẫn tuyên bố của Uỷ ban tìm kiếm, cứu nạn và ứng phó thiên tai quốc gia tại Hà Nội nói rằng, một chiến hạm Trung Cộng đã đâm thủng tàu Việt Nam gần rặng san hô Đá Lồi ở phía đông Việt Nam và phía tây nam của Hong Kong.

Huang Kwei-bo, Phó trưởng khoa các vấn đề quốc tế tại trường đại học quốc gia Chengchi ở Đài Bắc nói đây không phải là vấn đề đặc biệt. Bên nào cũng muốn lấn bên kia, và cuối cùng chỉ có ngư dân bị thiệt hại.

CSVN và Trung Cộng là hai  đối thủ cao giọng giành chủ quyền một số lãnh hải của vùng biển rộng 3.5 triệu kí lô mét vuông. Hai quốc gia cộng sản từng rơi vào cuộc chiến tranh biên giới hồi thập niên 1970. Cả hai bên đã xảy ra các vụ đụng độ chết người giữa lực lượng hải quân Trung Cộng và Việt Nam hồi năm 1988 và vụ đâm chìm tàu đánh cá năm 2014 theo sau vụ Trung Cộng đưa giàn khoan dầu đến Biển Đông. Tâm lý chống Trung Cộng dâng cao ở người dân Việt Nam được nhà cầm quyền CSVN tận dụng khi cần.

Trung Nguyễn, trưởng khoa bang giao quốc tế tại trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn Sài Gòn nói rằng, nhà cầm quyền CSVN thỉnh thoảng khuyến khích tàu đánh cá Việt Nam vi phạm lệnh đơn phương cấm lai vãng của Trung Cộng tại vùng biển tranh chấp để chứng tỏ Việt Nam vẫn có chủ quyền tại vùng biển này.

Song Châu