27/02/2014 | 0

Credit Suisse bác cáo buộc giúp nhà giàu Mỹ trốn thuế

Credit Suisse bác cáo buộc giúp nhà giàu Mỹ trốn thuế

Washington, D.C. (Reuters)
Giám đốc điều hành ngân hàng Credit Suisse bác bỏ cáo buộc họ là đồng lõa, giúp các đại gia Hoa Kỳ trốn thuế. Ông đổ lỗi cho một nhóm các ngân hàng tư nhân tùy tiện giúp các công ty Hoa Kỳ giấu giếm doanh thu.
Một bản phúc trình công bố vào ngày 25 tháng 2 cáo buộc ngân hàng Credit Suisse giúp hơn 22,000 khách hàng Mỹ che giấu 12 tỷ Mỹ kim tài sản và trốn thuế hàng tỷ Mỹ kim. Theo phúc trình của một tiểu ban Thượng viện, Credit Suisse sử dụng thủ thuật của ngân hàng giúp khách hàng Hoa Kỳ trốn thuế trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2008. Ngân hàng này cho phép khách hàng mở tài khoản tại Thụy Sĩ mà không khai báo, hoặc mở tài khoản dưới tên giả và không gửi bản sao kê khai tài khoản qua thư tín.
Credit Suisse là một trong 14 ngân hàng Thụy Sĩ đang bị công tố viên Hoa Kỳ điều tra vì cáo buộc giúp giới nhà giàu Mỹ trốn thuế. Credit Suisse cho biếtđang làm việc với các viên chức Hoa Kỳ về cáo buộc trên, nhưng chưa rõ khi nào mới đạt được thỏa thuận. Cũng theo Giám đốc Điều hành Brady Dougan, Credit Suisse cam kết hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ theo đúng luật pháp của Thụy Sĩ, có những hỗ trợ cho nỗ lực minh bạch, ví dụ như Đạo Luật Tuân theo Tài khoản Nước ngoài tại Hoa Kỳ. – M. Đức