31/10/2018 | 11

CPTPP bắt đầu hiệu lực vào cuối năm 2018 sau khi 6 thành viên phê duyệt

CPTPP bắt đầu hiệu lực vào cuối năm 2018 sau khi 6 thành viên phê duyệt

Ảnh: Reuters

Wellington, New Zealand – Hôm Thứ Tư (31/10), chính phủ New Zealand cho biết, thỏa thuận thương mại CPTPP giữa 11 thành viên sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 12, sau khi New Zealand trở thành quốc gia thứ sáu chính thức thông qua thỏa thuận này, cùng với Úc, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore.

Đây là một hiệp định mang tính bước ngoặt, nhằm cắt giảm rào cản trong một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ban đầu thỏa thuận gồm có 12 thành viên, nhưng hồi đầu năm ngoái, Tổng thống Trump quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận, để ưu tiên bảo vệ công ăn việc làm của nước này. Điều đó khiến thỏa thuận bị rơi vào tình trạng dở dang.

Hồi đầu tháng 1 năm nay, 11 quốc gia còn lại, dẫn đầu bởi Nhật Bản, đã hoàn thành một hiệp định thương mại sửa đổi, được gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Các viên chức Nhật Bản và các nước thành viên khác cho rằng, sự thành công của thỏa thuận sẽ giúp chống lại chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng của Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Washington cuối cùng cũng sẽ quay lại.

Thỏa thuận CPTPP sẽ giảm mức thuế giữa các nước thành viên lên đến hơn 13% GDP toàn cầu – tổng cộng 10 ngàn tỷ Mỹ Kim. Nếu có cả sự tham gia của Hoa Kỳ, giá trị sẽ chiếm đến 40%. Hiện nay, năm quốc gia thành viên vẫn chưa phê chuẩn thỏa thuận này là Brunei, Chile, Malaysia, Peru và Việt Nam. (Mộc Miên)

TAGS: cptpp