CPJ xếp Việt Nam vào nhóm 10 quốc gia kiểm duyệt báo chí khắt khe nhất thế giới

CPJ xếp Việt Nam vào nhóm 10 quốc gia kiểm duyệt báo chí khắt khe nhất thế giới

Ảnh: CPJ

Tin từ New York, ngày 12/9/2019: Trong phúc trình hàng năm công bố ngày 10/9, Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào trong nhóm 10 quốc gia kiểm duyệt báo chí khắt khe nhất thế giới.

Cùng trong nhóm này còn có Eritrea, Bắc Hàn, Turmenistan, Trung Cộng, Iran, Belarus và Cuba. Ở các quốc gia này, nhà cầm quyền áp dụng chiến thuật sách nhiễu và bắt giữ độc đoán kết hợp với việc theo dõi một cách tinh vi và đưa vào diện xâm nhập mạng với mục tiêu dập tắt truyền thông độc lập.

CPJ cho biết Việt Nam cùng với Trung Cộng và Iran đã bỏ tù và sách nhiễu nhiều nhà báo cùng gia đình họ cũng như có những biện pháp giám sát mạng, kiểm duyệt Internet và mạng xã hội.

Trong phúc trình, CPJ nói việc kiểm duyệt báo chí tại Việt Nam được thông qua các chỉ thị từ chính phủ, cho phép chủ đề nào phải được nhắc đến và chủ đề nào bị cấm. Không có bất cứ một cơ quan báo chí nào độc lập với nhà nước. Các phóng viên cơ quan báo chí thuộc Giáo Hội Công Giáo hoặc các hãng thông tấn ngoại quốc ở Việt Nam bị theo dõi chặt chẽ và giới hạn hoạt động. Phóng viên nước ngoài có visa báo chí bị bắt phải thuê người của chính phủ để đi kèm khi tác nghiệp. CPJ có nhắc đến trường hợp của nhà báo-blogger Trương Duy Nhất, người bị an ninh Việt Nam bắt cóc ở Thái Lan và đưa về Việt Nam trong tháng 1 vừa qua.

CPJ cho biết luật an ninh mạng có những qui định tùy tiện và mơ hồ giới hạn quyền tự do biểu đạt của người dân, cho phép giới chức chính quyền kiểm duyệt chặt chẽ hơn các nội dung trên mạng.

Bảng xếp hạng của CPJ căn cứ vào những dữ liệu gồm các biện pháp giới hạn truyền thông tư nhân hay độc lập, luật hình sự về tội phỉ báng, những hạn chế về thông tin giả, biện pháp chặn các trang chủ, giám sát các phóng viên của cơ quan chức năng, qui định về cấp phép truyền thông và hoạt động xâm nhập phi pháp vào các trang web.

Trong tháng Tư, Ký giả Không Biên giới (RSF) đã xếp Việt Nam thứ 176 trong tổng số 180 quốc gia về tự do báo chí.

Quốc Tuấn