14/07/2021 | 28

 CPJ kêu gọi CSVN phóng thích Blogger Lê Dũng Vova

 CPJ kêu gọi CSVN phóng thích Blogger Lê Dũng Vova

Blogger Lê Dũng Vova với kênh truyền hình CHTV (Fb)

Tin từ Bangkok: Ngày 12/7, tổ chức Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) ra thông cáo báo chí kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay cho blogger Lê Văn Dũng, bãi bỏ những cáo buộc đối với ông này, và ngưng sử dụng những luật mơ hồ để đe dọa báo giới.

Đại diện cao cấp của CPJ tại Khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, nói trong thông cáo rằng nhà cầm quyền Việt Nam phải chấm dứt đối xử với các nhà báo độc lập như những tội phạm và cần bảo đảm không bỏ tù nhà báo nào chỉ vì hoạt động truyền thông của họ.

Thông cáo được CPJ đưa ra hai tuần sau khi ông Dũng bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án cao nhất lên đến 20 năm tù giam nếu bị kết tội.

Ông Dũng là một nhà báo tự do phụ trách chương trình Chấn Hưng Nước Việt trên nền tảng Facebook và YouTube. Chương trình này chuyên loan những tin tức về tình hình chính trị, xã hội, nạn tham nhũng, tranh chấp đất đai tại Việt Nam cũng như quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cáo buộc những video trên chương trình Chấn Hưng Nước Việt xuyên tạc và nói xấu nhà cầm quyền và lãnh đạo nhiều địa phương.

Tuần trước, tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) cũng ra thông cáo báo chí chỉ trích cộng sản Việt Nam trong việc bắt giữ ông Dũng, nói rằng vụ bắt giữ vi phạm chính Điều 25 của Hiến pháp cộng sản Việt Nam.

Quốc Tuấn