29/09/2015 | 0

CP Đức thông qua luật người tị nạn

CP Đức thông qua luật người tị nạn

Berlin, Germany. (Reuters) – Nội các Đức ngày thứ Ba 29 tháng Chín đã thông qua luật tị nạn tại cuộc họp do thủ tướng Angela Merkel chủ toạ để đối phó với cuộc khủng hoảng di dân đang diễn ra.

Luật này sẽ phải được sự chấp thuận của lưỡng viện quốc hội Đức, nhằm tăng tốc thi hành thủ tục xin tị nạn và đưa di dân không hội đủ điều kiện tị nạn trở lại nơi xuất phát. Đức cũng đang thúc đẩy tiến trình trục xuất các di dân đến từ Kosovo và các quốc gia Balkan khác để dọn đường cho hàng chục ngàn người chạy trốn cuộc chiến tranh tại Syria và các vùng xung đột khác đang tìm kiếm con đường tị nạn tại Tây Âu. Nội các của chính phủ Đức đã đồng ý thực hiện một số biện pháp, trong đó có việc tăng tốc xây dựng thêm nhiều khu tạm trú và ấn định khoản tiền 670 euro của mỗi người tị nạn phải trả cho cộng đồng địa phương vào năm tới, và chính phủ liên bang sẽ tài trợ số tiền này.

Chính phủ liên minh do đảng Dân chủ – Thiên Chúa giáo của bà Angela Merkel cầm đầu và đảng Dân chủ – Xã hội Liên minh hy vọng trọn gói kế hoạch này sẽ được Hạ viện và Thượng viện thông qua vào giữa tháng 10 tới. Quốc hội Đức sẽ xem xét dự luật này trong một phiên họp diễn ra vào cuối tuần. (Song Châu)