03/08/2021 | 8

COVID-19 khiến chuỗi cung ứng của Việt Nam bị đình trệ

COVID-19 khiến chuỗi cung ứng của Việt Nam bị đình trệ

Số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt của Việt Nam đang khiến các tàu chở hàng bị tồn động với số lượng lớn dọc theo bờ biển phía Nam, trong khi các cảng hiện đang từ chối các tàu nhập hàng và gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng sẵn có.

Cảng Cát Lái của Sài Gòn đã ngừng tiếp nhận các container chở hàng lạnh đến giữa tháng do không còn chỗ trống trong cảng. Phần lớn các khu vực của Việt Nam đã đóng cửa trong gần một tháng qua, khiến năng suất cảng giảm và các tàu vận chuyển phải xếp hàng vào bến phía nam Vũng Tàu. Nhiều cảng hiện đang hoạt động chỉ với 50% lực lượng lao động của họ.

Sự sụt giảm số lượng tài xế xe tải cũng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, trong khi sản lượng của nhà máy sụt giảm trong những tuần gần đây. Tình hình cảng gặp khó khăn cũng đang lan rộng về phía bắc. Tuần trước, nhà cầm quyền cộng sản đã ra quyết định đóng cửa cảng Quy Nhơn ở miền Trung, nơi phát hiện một ổ dịch Covid-19 lớn hơn. Các khu neo đậu bên ngoài cảng Hải Phòng ở phía bắc Việt Nam cũng đặc biệt đông đúc trong thời gian này.