12/08/2015 | 0

Costa Rica là người cao niên nhất thế giới

Costa Rica là người cao niên nhất thế giới

San Jose, Costa Rica. (Reuters) – Một cụ ông cao niên nhất của Costa Rica cho biết, cụ chào đời từ thế kỷ thứ 20 có thể được coi là người nhiều tuổi nhất thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, cụ không còn giữ đầy đủ giấy tờ chứng minh số tuổi chính xác của mình. Chỉ có gia đình và bạn bè làm chứng rằng, cụ đã 115 tuổi nhưng không được ghi vào bất kỳ kỷ lục nào. Phúc trình của viện dưỡng lão cho biết, cụ Jose Delgado, còn được gọi là Chepito, được coi là người khoẻ mạnh, mặc dù mắt không nhìn được rõ, nhưng cụ vẫn có thể đi bộ và tập thể dục với chiếc máy đặt tại nhà. Chuyên viên vật lý trị liệu của cụ nói rằng, ông cụ tập thể dục một mình nhiều lần trong ngày và bằng nhiều phương pháp khác nhau, với thời gian mỗi lần tập kéo dài khoảng từ 15 đến 20 phút. Cụ còn cỡi xe đạp cũng trong ngần ấy thời gian. Cụ cho biết, việc tập luyện giúp cụ giữ cân bằng, phản xạ nhanh, duy trì nhận thức tốt và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ té ngã.

Việc xác định tuổi cũng như nghiên cứu tuổi thọ của cụ sẽ phải do một tổ chức quốc tế thực hiện. Người ta đang sắp xếp cho một nhân viên của Guiness đến Costa Rica để kiểm soát độ xác thực của nguồn tin này. Cụ Jose nói rằng, cụ sinh ngày 12 tháng Ba, năm 1900, theo giấy khai sinh còn giữ lại, có sự xác nhận của văn phòng ghi danh dân sự. Cụ không hề lập gia đình, cũng không có con cái, được coi là bệnh nhân khoẻ mạnh nhất tại nhà dưỡng lão Costa Rica. (Song Châu)