10/12/2015 | 2

Costa Rica: Di dân Cuba tìm đường tị nạn

Costa Rica: Di dân Cuba tìm đường tị nạn

San Jose, Costa Rica. (Reuters) – Ngoại trưởng Costa Rica, Manuel Gonzalez hôm qua cho hay, ông thất vọng vì quyết định của chính phủ Belize bác bỏ kế hoạch cho phép hàng ngàn di dân Cuba bị kẹt tại vùng biên giới Costa Rica và Nicaragua được phép băng qua lãnh thổ Costa Rica để hướng đến Hoa Kỳ.

Theo kế hoạch này, Costa Rica dự tính đưa khoảng 5,000 người Cuba bị kẹt tại vùng đất của họ đến đảo quốc Belize ở Trung Mỹ bằng các chuyến phi cơ tư nhân, để từ đó họ có thể hướng đến quốc gia láng giềng Mexico. Số người Cuba này bị kẹt lại Costa Rica sau khi chính phủ Nicaragua đóng cửa biên giới hồi tháng rồi và cấm họ băng qua biên giới để vào lãnh thổ Nicaragua. Hồi tuần qua, Guatemala cũng đã từ chối việc để cho người Cuba đi qua lãnh thổ của họ. Quyết định của chính phủ đảo quốc Belize đã gây khó cho Costa Rica, và Mexico nói rằng luật nhập cảnh của họ không cho phép người Cuba nhập cảnh Mexico.

Ngoại trưởng Costa Rica, Gonzalez kêu gọi Ecuador, Colombia và Panama hành động nhiều hơn để ngăn chặn dòng di dân đang hướng đến Costa Rica, bằng nhiều biện pháp cưỡng chế mạnh mẽ. Tổng thống Costa Rica, Luis Guillermo Solis dự tính đến thăm Cuba vào cuối tháng này để thảo luận về việc di dân Cuba đang bị kẹt tại Costa Rica. Mexico và các quốc gia Trung Mỹ cũng đang là các địa điểm mà dòng di dân từ đảo quốc Cộng sản hướng tới, vì họ sợ Hoa Kỳ sẽ huỷ bỏ quyền tị nạn của người Cuba. (Song Châu)