04/05/2015 | 0

Costa Rica báo động đỏ vì hoá chất tràn xuống biển

Costa Rica báo động đỏ vì hoá chất tràn xuống biển

Punta Arenas, Costa Rica. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 3 tháng Năm, giới chức môi sinh Costa Rica đã ra lệnh báo động sau một tai nạn lật tàu làm khoảng 180 tấn ammonium nitrate tràn vào vịnh Nicoya.

Tai nạn xảy ra hôm thứ Bảy 2 tháng Năm lúc sóng to gió lớn ập đến khu vực miền trung Thái Bình Dương làm chiếc tàu bị nghiêng. Các viên chức hội Hồng thập tự địa phương đã khuyến cáo tất cả mọi người tránh xa vùng bờ biển. Jose Luis Zamado, nhân viên của Hội Hồng thập tự Costa Ria cho biết, đã cảnh cáo mọi người không được nhúng người xuống nước hoặc ăn bất cứ món gì đánh bắt ở biển từ trưa ngày hôm qua cho đến nay để tránh bị nhiễm độc. Ông cũng khuyên tất cả những ai đã ra khơi trước lệnh báo động rủi ro mắc các triệu chứng mà trước đó không hề mắc phải, như nhức đầu, ói mửa, tiêu chảy hoặc bị tổn thương ở bất cứ phần nào của cơ thể, nên lập tức đến bệnh viện để chữa trị.

Chiếc tàu nói trên bị lâm nạn khi đang trên đường vận chuyển ammonium nitrate đến một công ty Sản xuất phân bón ở Costa Rica. Uỷ ban Khẩn cấp Quốc gia đã yêu cầu các tổ chức du lịch địa phương ngăn không để người dân đến gần vùng biển trong khi việc xét nghiệm đang được tiến hành để xác định độc tính của loại hóa chất hoà tan trong nước. Một người buôn bán ở bờ biển cho biết, có 4 chiếc xe buýt đưa du khách đến thăm vùng biển và khi được biết không được bơi lội tại đấy thì họ lập tức trở lên xe và bỏ đi. Người kinh doanh tại đây nói rằng, sự kiện trên chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động thương mại và khiến họ bị thiệt hại không ít. (Song Châu)