COPA America kết thúc vòng đấu bảng: Mỹ-Mễ cùng vui

COPA America kết thúc vòng đấu bảng: Mỹ-Mễ cùng vui

Mỹ thắng Paraguay 1-0 và sẽ vào tứ kết cùng Ecuador vào ngày 16/6.

Gọi Mỹ là “đội chủ nhà” thì đúng 100% rồi. Nhưng gọi thêm Mễ là “đồng chủ nhà” thì cũng không sai ở nhiều góc độ. Một phần vì người Mễ ở Mỹ đông quá. Những trận có đội Mễ thi đấu khán giả Mỹ gốc Mễ rất đông, ủng hộ đội Mễ cũng giống y như người Mỹ ủng hộ đội nhà. Cho nên đội Mễ đá giống như trên sân nhà! Một phần nữa, rất may là hai đội Mỹ-Mễ sẽ không phải gặp nhau, trừ khi cả hai cùng vào chung kết. Cho nên, khán giả Mỹ lúc nào cũng sẽ ủng hộ cả hai đội Mỹ-Mễ hết mình.

Cả hai đội Mỹ-Mễ đều là những đội không thuộc Nam Mỹ, mà lại có những kết quả tuyệt cú mèo khi vào tứ kết. Cả hai đã đứng đầu bảng A và C, cho nên chỉ phải gặp hai đội “bậc trung” của Nam Mỹ, đó là Mỹ-Ecuador và Mexico-Chile. Mexico đá với Chile sẽ có phần khó khăn hơn Mỹ đụng Ecuador, bởi vì dù sao đi nữa, Chile cũng là đương kim vô địch Copa America. Nhưng nếu được “bà độ” đi tiếp vào bán kết, Mexico lại có phần thuận lợi hơn Mỹ, khi đối thủ chỉ là đội thắng trong trận Peru-Columbia. Cho nên khả năng vào chung kết của Mexico không phải là thấp.

Còn đội Mỹ, nếu vượt qua được Ecuador, thì sẽ có nhiều khả năng phải đối đầu với đội Argentina. Thiệt tình mà nói, cho dù dân Việt mình có thương đội Mỹ lắm, nhưng cũng không dám tin là đội nhà có thể thắng nổi “ông kẹ” Lionel Messi. Argentina năm nay quá mạnh, là đội duy nhất thắng cả 3 trận ở vòng đấu bảng. Mỹ có tiến bộ, nhưng chưa ngang tầm với Argentina. Sẽ không có gì ngạc nhiên, nếu đội Argentina thêm một lần nữa đăng quang Copa America năm nay.

Vòng loại của Copa America 2016 đã chứng kiến sự ra đi của hai ông lớn Brazil và Uruguay. Cả hai đều từng vô địch thế giới, vô địch Nam Mỹ. Cả hai đều đang sở hữu một rừng sao. Vậy mà, Uruguay đã để cho một đội bóng của một quốc gia “định hướng XHCN” là Venezuela qua mặt. Còn Brazil thì thua Peru 0-1, trong một trận đấu mà chỉ cần hòa cũng đứng đầu bảng B.

Không thể quên gởi lời tán thán đến con ngựa đen của giải Venezuela, đội đã đá hay xuất thần, đến độ có người quên mất rằng nước này đang rơi vào một đợt khủng hoảng kinh tế tồi tệ. Cũng có người nói đội Venezuela đá banh hết mình để giúp dân mình quên đi chuyện buồn đất nước, bớt đi biểu tình chống chính phủ. Cũng giống như ở Việt Nam, chính phủ ủng hộ dân mình yêu nước bằng cách… lên cơn sốt mỗi khi đội Việt Nam đi đá ở Seagames vậy! Vào tứ kết gặp Argentina, cuộc phiêu lưu kỳ thú của Venezuela có nhiều khả năng kết thúc. Thắng Argentina cũng khó như việc xây dựng một nước Venezuela “định hướng XHCN” mà giàu mạnh vậy!

Còn đối với Peru, sau khi đã oanh liệt loại Brazil, thì chuyện đối đầu với Columbia đâu còn quá khó. Khả năng chia đều cho hai đội ở trận tứ kết.

Người Mỹ bây giờ đang tràn trề hy vọng cho đội nhà trong trận tứ kết sắp tới. Nếu đội Mỹ thắng được Ecuador, nhiều người Mỹ sẽ sẵn sàng đi ngủ sớm, ngủ thật ngon để… nằm mơ thấy đội Mỹ thắng Argentina trong trận bán kết!

Tam Lang / SBTN