Copa America 2016 khép lại: Chile vô địch, đội Mỹ chấp nhận…không huy chương

Copa America 2016 khép lại: Chile vô địch, đội Mỹ chấp nhận…không huy chương

Thủ môn Bravo của Chile

Copa America 2016 vừa khép lại vào 8 khoảng giờ tối giờ California, khép lại hơn 3 tuần với quá nhiều cảm xúc. Có đội vui, có đội buồn. Có giọt nước mắt của người chiến bại, có nụ cười của người chiến thắng. Biết làm sao được, vô địch chỉ chọn có một đội mà thôi.

Trong trận chung kết đầy kịch tính, căng thẳng, hấp dẫn, đội Chile một lần nữa lập nên kỳ tích y như kỳ Copa America năm ngoái. Sau khi cầm chân đội Argentina với tỉ số 0-0 trong cả hai hiệp chính và phụ, đội Chile đã hạ gục đội của cầu thủ vàng Leonel Messi bằng loạt đấu súng luân lưu với tỉ số 4-2, giữ cúp vàng ở lại Chile thêm ít nhất 3 năm nữa.

Tỉ số 0-0 không nói lên được sự căng thẳng hấp dẫn của trận đấu. Hai đội đã “ăn miếng trả miếng” với nhau những pha uy hiếp khung thành, đặc biệt là sau khi mỗi đội đều bị đuổi một người ra trong hiệp một do lỗi của… trọng tài. Bình luận viên đã chê trách ông trọng tài là đã quyết định sai trong cả 2 thẻ đỏ, may mà cái sai đó… chia đều cho hai đội, chứ nếu không thì đã làm hỏng trận đấu! Hai người nổi bật nhất trận đấu chính là hai thủ môn. Nếu 2 người bảo vệ khung thành không xuất sắc, thì tỉ số đã phải được mở ít nhất là 3 trái. Tuy nhiên, thủ thành Bravo của Chile đã xuất sắc hơn Romero của Argentina trong loạt đá luân lưu. Đội Chile vô địch là hoàn toàn xứng đáng. Chỉ buồn cho Messi, một cầu thủ lớn, nhưng lại không có duyên với các giải đấu lớn. Sau suốt cả một mùa giải là linh hồn của đôi Argentina, chính Messi là người đá ra ngoài trái phạt đền đầu tiên (không phải do bị thủ môn cản phá), góp phần dẫn đến thất bại chung cuộc. Người hâm mộ không ai trách, nhưng lại phải chờ đợi Messi trong kỳ world cup 2018 sắp tới.

Trong trận đấu tranh huy chương đồng, đội chủ nhà Mỹ đành vui với cái mình có, đó là… không có huy chương! Dù đã cố gắng chơi hết mình, và chơi khá ngang ngửa với đội Columbia, nhưng đội Mỹ đành chấp nhận thất bại với tỉ số 1-0. Công tâm mà nói, vị trí hạng tư cũng không phải là quá tệ với đội Mỹ. Không đá trên sân nhà, chắc chắn đội Mỹ với một thực lực như hiện nay khó mà lọt vào vòng bán kết. Hy vọng với vòng Copa America tổ chức tại Mỹ như năm nay sẽ kéo thêm sự chú ý của người Mỹ vào môn túc cầu, môn thể thao vua của hành tinh, mà chưa phải là vua của Mỹ!

Chia tay với đất nước Hoa Kỳ và Copa America 2016. Hẹn gặp lại ở Brazil với Copa America 2019.

Tam Lang / SBTN