29/09/2013 | 1

CÔNG XƯỞNG HẢI QUÂN CAM RANH SẼ HOẠT ĐỘNG LẠI TỪ 2015

CÔNG XƯỞNG HẢI QUÂN CAM RANH SẼ HOẠT ĐỘNG LẠI TỪ 2015

Tin Tân Đề Ly – Việt Nam dự trù sẽ hoàn tất việc xây dựng công xưởng hải quân ở Cam Ranh vào năm 2015. Ông Yevgeny Shustikov, Phó Tổng giám đốc Công xưởng Hải quân Zvezdochka đã tiết lộ điều vừa kể với hãng tin RIA Novosti của Nga, khi tham gia Triển lãm Hải quân NAMEXPO 2013, diễn ra tại Ấn Độ. Ông Shustikov nói thêm rằng Công xưởng Hải quân mà Việt Nam đang xây dựng ở Cam Ranh sẽ là nơi sửa chữa và bảo dưỡng toàn bộ các chiến hạm mà Liên Xô cung cấp cho Việt Nam. Vào lúc này, các chuyên gia của Nga đang làm việc với phía Việt Nam để bảo vệ thiết kế của dự án này.

Trong thập niên vừa qua, Hà Nội đã hỏi mua của Nga 6 tàu ngầm lớp Kilo, 4 chiến hạm phóng hỏa tiễn Gepard để trang bị cho hải quân. Việt Nam còn hỏi mua thêm 20 chiến đấu cơ Su-30MK2, hệ thống hỏa tiễn địa không S-300, hệ thống hỏa tiễn hải không Bastion và hỏa tiễn địa không Igla để trang bị cho quân chủng phòng không và không quân. Ngoài các chiến hạm mới mua của Nga, đến nay Hải quân Cộng sản Việt Nam vẫn còn sử dụng các chiến hạm loại Svetlyak, Molniya mua từ Nga hồi thập niên 1990. Sau khi Liên Xô tan rã, Việt Nam và Nga trở thành đối tác chiến lược năm 2001.

Đến năm ngoái, quan hệ Nga và Việt đã được nâng lên thành đối tác chiến lược toàn diện. Tháng trước, Nga và Việt Nam đã thảo luận chi tiết về các nội dung hợp tác chính như: Mở rộng hợp tác hải quân. Xây dựng Công xưởng Hải quân để đóng và sửa tàu cũng như cung cấp các dịch vụ hậu cần cho những con tàu ghé vịnh Cam Ranh. Cam Ranh từng là căn cứ hải quân lớn nhất của Liên Xô ở nước ngoài. Song căn cứ này chỉ được duy trì trong 23 năm, từ 1979 đến 2002. Cam Ranh cũng đã trở thành nơi mà một số chiến hạm Hoa Kỳ ghé vào để bảo dưỡng và nhận tiếp liệu. Lần gần nhất là hôm 1 tháng 5, chiến hạm USNS Amelia Earhart của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Hoa Kỳ đã va?o Cam Ranh để bảo trì. Đó là lần thứ bảy chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ vào Cam Ranh để bảo trì. Chuyến đầu tiên là hồi tháng 2 năm 2010.