Công viên và tượng đài mới tôn vinh ‘thuyền nhân’ Việt Nam của thành phố Calgary

Công viên và tượng đài mới tôn vinh ‘thuyền nhân’ Việt Nam của thành phố Calgary

Một công viên và tượng đài mới sẽ được xây dựng tại cửa vào đường International Avenue ở phía đông nam thành phố Calgary. Công viên và tượng đài này sẽ tôn vinh hành trình của hàng ngàn người tỵ nạn cộng sảnViệt Nam.

Các nhà tổ chức nói rằng công viên là một lời cảm ơn đến người dân Calgary, cũng như một đài tưởng niệm về chuyến đi đầy gian khổ trốn chạy cộng sản.  Sau khi cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, vào cuối những năm 1970s và đầu những năm 1980s, hơn một triệu người tị nạn chạy trốn khỏi Việt Nam, Cambodia và Lào. Họ cố gắng vượt đại dương trên những chiếc thuyền nhỏ đông đúc. Nhiều người trong số đó tìm thấy một ngôi nhà mới ở Calgary thông qua các nhà tài trợ tư nhân.

Bây giờ, cộng đồng người Việt của thành phố này, bao gồm nhiều hậu duệ của những người vượt biên năm xưa, muốn đánh dấu những hành trình đó bằng một công viên mới để tất cả người dân Calgary thăm viếng. Công viên rộng 1,100 mét vuông được tư nhân tài trợ, và sẽ được xây dựng tại khúc giao giữa đường 17th Avenue S.E. và đường 26th Street S.E. Công viên này như một sự hợp tác giữa Ủy ban Đài tưởng niệm Thuyền nhân Việt Nam, International Avenue BRZ và the Greater Forest Lawn Communities.

Theo CBC đưa tin, cô Anne-Marie Phạm nói với Hiệp hội Canada Việt Nam Calgary rằng dự án này thực sự là một giấc mơ đối với người Việt Nam ở Calgary. Cô bày tỏ hy vọng rằng công viên trên có thể là nơi suy ngẫm và đến thăm viếng cho tất cả người dân Calgary. Công viên trên có thể sẽ được mở vào tháng Tư năm 2022. (BBT)