27/03/2016 | 0

Công việc trục vớt Cầu Ghềnh ở Biên Hòa bắt đầu

Công việc trục vớt Cầu Ghềnh ở Biên Hòa bắt đầu

Các lực lượng tham gia trục vớt cầu Ghềnh ở tỉnh Đồng Nai vào hôm Chủ Nhật ngày 27 tháng 3 đã hoàn tất ngày đầu tiên làm việc.

Từ sáng sớm, một chiếc cần cẩu nổi nặng 500 tấn được đưa vào vị trí sát cầu Ghềnh. Công cuộc trục vớt chiếc cầu nổi tiếng 113 năm tuổi của thành phố Biên Hòa diễn ra trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân tập trung gần hiện trường. Vào buổi trưa, thêm chiếc cần cẩu thứ 2 được đưa tới cặp sát bên mé còn lại của cầu Ghềnh. Đến cuối ngày nhiều thanh sắt và lan can đã được cắt rời. Dưới lòng sông, thợ lặn cũng dọn sạch xung quanh khu vực cầu bị sập để chuẩn bị cho cần cẩu trục vớt.

Cầu Ghềnh bị sà lan đâm sập vào trưa ngày 20 tháng 3. Công tác trục vớt hai nhịp cầu dự trù sẽ hoàn tất trước ngày 2 tháng Tư. Cầu vốn được người Pháp xây năm 1902 và khánh thành năm 1904. Cầu có chiều dài 223 mét bắc qua sông Đồng Nai dẫn vào Cù Lao Phố, tạo thành tuyến đường giao thông huyết mạch của Đồng Nai, đưa tuyến xe lửa Sài Gòn – Biên Hòa đi vào hoạt động. Theo hồ sơ lưu trữ, công ty thiết kế cầu Ghềnh là hãng Eiffel danh tiếng của Pháp. Nhiều người tin rằng, kiến trúc sư huyền thoại Gustave Eiffel, người thiết kế tháp Eiffel tại thủ đô Paris, chính là người đã thiết kế cầu Ghềnh. Không rõ điều đó có đúng hay không, nhưng kiến trúc sư Gustave Eiffel đã từng thiết kế hai cây cầu khác ở Việt Nam là cầu Long Biên ở Hà Nội và cầu Trường Tiền ở Huế.

Huy Lam / SBTN