06/06/2018 | 0

Công ty ZTE Trung Cộng ký thỏa thuận để xóa bỏ lệnh cấm của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ

Công ty ZTE Trung Cộng ký thỏa thuận để xóa bỏ lệnh cấm của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo nhiều nguồn tin quen thuộc với vấn đề, công ty ZTE của Trung Cộng đã ký một thỏa thuận về nguyên tắc, nhằm dỡ bỏ lệnh cấm của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ trước đó, cho phép công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ nhì của Trung Cộng quay trở lại kinh doanh.

Tuy nhiên hôm qua 5 tháng 6, một phát ngôn viên Bộ Thương Mại cho biết “không có thỏa thuận dứt khoát nào được hai bên ký kết”. Ngay cả phát ngôn viên của ZTE cũng không trả lời ngay lập tức mọi yêu cầu về bình luận.

Các nguồn tin của Reuters cho biết thỏa thuận sơ bộ bao gồm một khoản phạt ZTE trị giá 1 tỷ Mỹ Kim, cộng thêm 400 triệu Mỹ Kim tiền ký quỹ để trang trải mọi vi phạm (nếu có) trong tương lai. Như vậy những điều khoản trên phù hợp với báo cáo của Reuters về yêu cầu của Hoa Kỳ, trong bản tin ngày hôm thứ Sáu. Nguồn tin xin được giấu tên vì họ không được phép công khai thảo luận về vấn đề này. Cũng theo các nguồn tin, Bộ Thương Mại có kế hoạch sửa đổi thỏa thuận năm 2017, tính thêm 361 triệu Mỹ Kim mà ZTE phải trả trong một điều khoản sửa đổi, để Hoa Kỳ có thể tăng mức phạt lên tới 1.7 tỷ Mỹ Kim. Tuy nhiên thỏa thuận được sửa đổi vẫn chưa được ký kết.

ZTE ngừng hoạt động kể từ tháng 4, sau khi bị cấm không được mua đồ phụ tùng của các công ty Mỹ trong vòng 7 năm, vì vi phạm một thỏa thuận đã ký vào năm 2017 sau khi bị bắt gặp vận chuyển hàng hóa đến Iran và Bắc Hàn. (Mai Đức)

TAGS: zte