26/08/2017 | 0

Công ty Việt Nam đề nghị mời nhà đầu tư Trung Cộng xây phi trường Long Thành

Công ty Việt Nam đề nghị mời nhà đầu tư Trung Cộng xây phi trường Long Thành

Ảnh : Thanh Niên

Một công ty đầu tư về sản xuất kỹ nghệ vừa gây tranh cãi ở Việt Nam khi xin phép nhà cầm quyền cộng sản cho họ mời các nhà đầu tư Trung Cộng cùng xây dựng phi trường Long Thành, dự trù lớn nhất Việt Nam sau khi hoàn thành.

Báo chí trong nước hôm Thứ Sáu đưa tin, công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội Geleximco đã đề nghị chính phủ và Bộ Giao Thông Vận Tải Cộng Sản Việt Nam cho xây phi trường ở tỉnh Đồng Nai theo mô hình đối tác công tư, tức PPP.

Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Geleximco là ông Vũ Văn Tiền cho biết, công ty này hiện có mối quan hệ đối tác với một số tập đoàn lớn của Trung Cộng, bao gồm tập đoàn Năng lượng mới Kaidi Dương Quang và các quỹ đầu tư như Hoa Dung, Dân Sinh và IDG. Theo ông Tiền, Geleximco tự tin có thể hoàn tất dự án trị giá 16 tỉ Mỹ kim trong vòng 3 tới 5 năm.

Theo VnExpress phiên bản tiếng Anh, đề nghị của Geleximco đang bị công luận Việt Nam phản đối mạnh mẽ. Hầu hết ý kiến không muốn công ty Trung Cộng dính líu tới dự án này, bởi vì có những chọn lựa tốt hơn từ Nhật Bản, Nam Hàn, Châu Âu và Hoa Kỳ. Nhiều người cũng lưu ý về những dự án có đầu tư của Trung Cộng bị đội vốn và trì hoãn lâu nay. Phi trường Long Thành, rộng 5,000 hécta và có khả năng đón nhận 100 triệu hành khách mỗi năm, dự trù sẽ thay thế phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn đang bị quá tải với 32 triệu hành khách mỗi năm, vượt quá khả năng thiết kế là 25 triệu hành khách mỗi năm.

Huy Lam/SBTN