11/06/2019 | 10

Công ty Việt Nam bị tố lấy tôm Ấn Độ gắn mác Việt xuất sang Mỹ

Công ty Việt Nam bị tố lấy tôm Ấn Độ gắn mác Việt xuất sang Mỹ

Ảnh: Báo Mới

Tin Vietnam.-  Báo Vietnamnet ngày 11 tháng 6 năm 2019 loan tin, cơ quan Phòng vệ thương mại, thuộc bộ Công thương CSVN đã nhận được đơn kiện của Mỹ, yêu cầu cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ điều tra hành vi lẩn tránh thuế đối với công ty cổ phần tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú và công ty liên kết tại Mỹ. Công ty này bị cáo buộc có khả năng đã nhập cảng tôm đông lạnh của Ấn Độ, rồi chế biến ở mức tối thiểu, sau đó gắn mác tôm Việt Nam để xuất cảng sang thị trường Mỹ.

Trước cáo buộc này, phía công ty Thuỷ sản Minh Phú cho biết, vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin, hay yêu cầu nào từ phía Mỹ. Và hoạt động xuất cảng tôm của công ty vào Mỹ vẫn bình thường. Tuy nhiên, báo Công Thương lại loan tin, vào ngày 5 tháng 6 vừa qua, công ty Minh Phú đã nhận được thông tin về việc nghị sĩ Darin LaHood của Mỹ đã gửi thư yêu cầu cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới của Mỹ điều tra việc lẩn tránh thuế chống phá giá đối với tôm.

Theo quy định của Mỹ, nếu đơn kiện đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ sẽ xem xét có tiến hành điều tra sự việc hay không. Nếu việc điều tra được khởi xướng, thì thời gian điều tra là 365 ngày, rồi đưa ra kết luận điều tra cuối cùng.

An Nhiên