22/01/2022 | 71

Công ty Việt Á mua kit test của Trung Cộng về “biến thành” của mình

Công ty Việt Á mua kit test của Trung Cộng về “biến thành” của mình

Kit test- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 20 tháng 1 năm 2022 loan tin, theo thông tin từ Tổng cơ quan Hải quan Cộng sản, công ty cổ phần công nghệ Việt Á đã mua que test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 của Trung Cộng với giá khai báo là 0.955 Mỹ kim một que, tương đương với 21,560 đồng.

Tính từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021, công ty Việt Á đã nhập 3 triệu kit test của Trung Cộng với tổng số tiền 64.68 tỷ đồng. Sau khi mua kit xét nghiệm của Trung Cộng, công ty Việt Á đã móc nối với các viên chức Cộng sản để bán với giá rất cao. Riêng CDC tỉnh Hải Dương đã mua kit xét nghiệm RT-PCR của Việt Á với giá 470,000 đồng một kit.

Trung tướng công an Cộng sản Tô Ân Xô, chánh văn phòng bộ Công an cho biết, ông Phan Quốc Việt, tổng giám đốc công ty cổ phần công nghệ Việt Á khai nhận đã móc nối với các đối tác để nâng giá kit xét nghiệm Covid-19 lên khoảng 45%, và chi hoa hồng cho các đối tác khoảng 800 tỷ đồng. Kết quả điều tra xác định, doanh thu bán kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam cho các tỉnh, thành là gần 4,000 tỷ đồng, riêng lợi nhuận bỏ túi của của Việt Á là trên 500 tỷ đồng.

Phía công an Cộng sản đã ra quyết định khởi tố 19 bị can về các tội như “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “đưa hối lộ, nhận hối lộ. Trong vụ án này, dư luận cho rằng, cần giải quyết ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế Cộng sản, là người đứng phía sau nhưng nhà cầm quyền chỉ đưa ra các “con chốt thí” ở cấp vụ trưởng trang thiết bị bộ Y tế.

An Nhiên