27/02/2021 | 9

Công ty viễn thông Viettel của quân đội CSVN bị cáo buộc tiếp tay cho quân đội Myanmar vi phạm nhân quyền

Công ty viễn thông Viettel của quân đội CSVN bị cáo buộc tiếp tay cho quân đội Myanmar vi phạm nhân quyền

Một pano quảng cáo của Viettel ở Hà Nội (Reuters)

Tin từ Myanmar: Tổ chức Justice for Myanmar công bố kết luận trong một phóng sự điều tra,  cáo buộc Công ty viễn thông quân đội Việt Nam (Viettel) đồng lõa với những vi phạm nhân quyền tàn bạo tại Myanmar qua việc đầu tư vào doanh nghiệp của quân đội nước này.

Viettel là cổ đông lớn nhất với 49% cổ phần trong công ty viễn thông Mytel của quân đội Myanmar. Justice for Myanmar nói rằng người dân Myanmar đang phải đối mặt với nhiều mối nguy nghiêm trọng từ hoạt động kinh doanh của Viettel với quân đội Myanmar. Việc hợp tác giữa Viettel và Mytel mang lại nguồn thu nhập quan trọng, khả năng tiếp cận kỹ thuật, vũ khí nước ngoài và một bộ máy giám sát mở rộng mà quân đội Myanmar có thể áp dụng đối với người dân.

Nhiều tổ chức nhân quyền và giới đấu tranh kêu gọi tẩy chay quân đội Myanmar cùng những nguồn tài chính của họ – trong đó có Viettel, doanh nghiệp viễn thông của bộ quốc phòng cộng sản Việt Nam.

Theo Đài Á châu Tự do (RFA), báo cáo của Justice for Myanmar được công bố từ cuối năm ngoái nhưng sự việc được nhắc lại vì có nhiều lời kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt hoặc cấm vận chính quyền quân phiệt Myanmar sau khi quân đội Myanmar tổ chức đảo chính lật đổ chính quyền dân sự của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân Chủ (NLD) và bà Aung San Suu Kyi.

Trong khi đó, nhà cầm quyền quân sự Myanmar tiếp tục gia tăng đàn áp những người phản đối cuộc đảo chính quân sự. Viettel bắt đầu đầu tư vào Mytel từ giữa năm 2018 và chỉ trong hai năm Mytel đã trở thành một trong hai nhà mạng lớn nhất của Myanmar với hơn 10 triệu khách hàng.

Quốc Tuấn