24/08/2018 | 0

Công ty Unipec Trung Cộng sẽ tiếp tục mua dầu thô Hoa Kỳ

Công ty Unipec Trung Cộng sẽ tiếp tục mua dầu thô Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Reuters dẫn lời ba nguồn thạo tin cho biết, công ty Unipec của Trung Cộng sẽ tiếp tục mua dầu thô Hoa Kỳ vào tháng 10 tới, sau 2 tháng tạm ngưng bởi tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Quyết định này được đưa ra sau khi Trung Cộng vào tháng 8 tuyên bố không đánh thuế dầu thô Hoa Kỳ. Unipec là công ty con của hãng dầu lửa lớn nhất châu Á Sinopec, và là một trong những công ty nhập cảng dầu thô lớn nhất từ Hoa Kỳ. Công ty đã quyết định ngừng mua dầu Hoa Kỳ vào tháng 8 và tháng 9 sau khi Trung Cộng dự kiến áp thuế 25% lên dầu thô nhập cảng từ Hoa Kỳ.

Trước khi tranh chấp thương mại diễn ra, Trung Cộng đã vượt Canada trở thành nhà nhập cảng dầu thô lớn nhất của Hoa Kỳ trong năm tháng đầu năm nay. Theo dữ kiện của Cơ quan Quản Trị Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, Trung Cộng đã nhập cảng trung bình gần 350,000 thùng dầu mỗi ngày.

Tuy nhiên, theo đánh giá, việc Trung Cộng tiếp tục thu mua dầu Hoa Kỳ có khả năng sẽ không kéo dài lâu. Vào hôm 23/8 cuộc đối thoại nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. 2 nước vẫn tiếp tục đánh thuế lên các mặt hàng với tổng giá trị lên đến 16 tỷ Mỹ Kim. (Mộc Miên)