26/03/2016 | 1

Công ty trúng thầu đường ống Sông Đà: Vốn là nhà máy của quân đội Trung Cộng

Công ty trúng thầu đường ống Sông Đà: Vốn là nhà máy của quân đội Trung Cộng

đường ống nước sông Đà 1 đã bị bể lần thứ 17. (ảnh: M.Trí)

Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Cộng) để cung cấp ống Gang dẻo – Dự án nước Sông Đà, giai đoạn II, với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11.8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Trung tâm hỗ trợ đấu thầu (Cục Quản lý đấu thầu) đã tỏ ý lo ngại về chất lượng sản phẩm được công ty Xinxing sản xuất và tiêu thụ. Trung tâm này cho biết theo các chuyên gia, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu này trước đây không làm hài lòng khách hàng. Bên cạnh đó, các khách hàng trên thế giới của công ty này cũng tỏ ý không tin tưởng đối với các sản phẩm của Xinxing.

Trang web chính thức của Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (tỉnh Hà Bắc, Trung Cộng), cho biết đây là 1 trong 4 công ty con thuộc Tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay, tiền thân là nhà máy thép quân đội do Tổng cục Hậu cầu Giải phóng quân Trung Hoa thành lập năm 1971. Trang web của Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing, trong đó có quảng bá Xinxing Cathay là 1 trong 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Ngoài Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing, Tập đoàn này còn có công ty trực thuộc khác nằm ở Bắc Kinh, gồm có Công ty TNHH tập đoàn Jihua chuyên sản xuất đồng phục cho quân đội và cảnh sát Trung Cộng, Công ty TNHH Tập đoàn công nghiệp nặng Xinxing, chuyên sản xuất các thiết bị chuyên dụng trong quân sự.

Ông Trương Quốc Dương, phó Giám đốc Viwasupco, nói rằng chỉ biết đây là một doanh nghiệp của Trung Cộng. Viwasupco không có một tài liệu nào chỉ ra doanh nghiệp này có liên quan đến quân đội Trung Cộng.

Vũ Minh Ngọc / SBTN