Home Tin Tức Thế Giới Công ty Trung Cộng tẩy chay hãng Lotte của Nam Hàn vì dự án hoả tiễn

Công ty Trung Cộng tẩy chay hãng Lotte của Nam Hàn vì dự án hoả tiễn

Công ty Trung Cộng tẩy chay hãng Lotte của Nam Hàn vì dự án hoả tiễn
Ảnh: scmp.com

Bắc Kinh, Trung Cộng – Một số công ty Trung Cộng vừa tuyên bố sẽ không tiếp tục hợp tác với tập đoàn Lotte Group của Nam Hàn, sau khi tập đoàn này đồng ý giao đất cho chính phủ Seoul để lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ – một dự án bị Bắc Kinh coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trong vòng vài ngày qua, nhà chức trách Trung Cộng cũng liên tục gây khó dễ cho Lotte – tập đoàn kinh doanh đa ngành lớn thứ 5 tại Nam Hàn.

Hãng Lotte hiện có khoảng 80 cửa hàng tại Trung Cộng, và không tham gia gì vào việc điều động hệ thống hỏa tiễn THAAD, ngoài việc giao đất cho chính phủ.

Làn sóng phản đối Lotte tại Trung Cộng đang gia tăng trong vài ngày qua. Những người biểu tình tại nhiều thành phố đã kêu gọi tẩy chay các sản phẩm và cửa hàng của tập đoàn Nam Hàn.

Vào hôm qua, nhà chức trách tỉnh An Huy đã tịch thu 30 máy phát sóng radio tại một cửa hàng Lotte, và phạt công ty này 2,900 Mỹ kim, vì tội các máy phát sóng radio này phát ra những tín hiệu bất thường.

Tại Bắc Kinh, một cửa hàng Lotte khác cũng bị phạt 6,300 Mỹ kim, vì tội quảng cáo bất hợp pháp. Trong khi đó, Bộ Thương Mại Trung Cộng vào hôm qua nói rằng, Bắc Kinh phản đối việc điều động hệ thống hỏa tiễn THAAD.

Ông Sun Jiwen, phát ngôn viên Bộ Thương Mại, nói rằng Bắc Kinh luôn coi trọng sự hợp tác kinh tế với Seoul, và sẽ tôn trọng quyền lợi của các công ty Nam Hàn, với điều kiện các công ty này phải tuân thủ luật pháp Trung Cộng. (Ngô Bảo)