16/03/2015 | 0

Công ty Trung Cộng tặng 2 triệu cho Quỹ Clinton

Công ty Trung Cộng tặng 2 triệu cho Quỹ Clinton

Washington, DC. (CBS) – Một cuộc điều tra của CBS News phát giác ra rằng ít nhất một công ty nước ngoài, có liên hệ chặt chẽ với chính phủ đã hào phóng quyên tặng quỹ từ thiện Bill, Hillary và Chelsea Clinton.

Kể từ khi được thành lập, Quỹ Từ Thiện Clinton đã đầu tư hàng triệu Mỹ kim mỗi năm cho việc chống lại bệnh AIDS và thúc đẩy vai trò của người phụ nữ, nhưng việc số tiền quyên tặng từ các chính phủ ngoại quốc gần đây tăng đáng kể, dẫn tới những thắc mắc về khả năng ảnh hưởng tới bà Hillary Clinton, khi bà chuẩn bị ra tranh cử tổng thống vào năm 2016. Theo một phân tích của CBS News, quỹ từ thiện đã nhận quyên góp được ít nhất 42 triệu Mỹ kim từ các chính phủ ngoại quốc, ít nhất 170 triệu Mỹ kim từ các cá nhân và tổ chức ngoại quốc.

Một nhà tài trợ là Rilin Enterprise cam kết 2 triệu Mỹ cho quỹ từ thiện Clinton vào năm 2013. Đây là một công ty xây dựng tư nhân của Trung Quốc, do tỷ phú Wang Wenliang điều hành. Ông này cũng là đại biểu Quốc Hội Trung Quốc. Hồ sơ công cho thấy hãng đã chi 1.4 triệu Mỹ kim từ năm 2012 để vận động hành lang Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Công ty cũng sở hữu một cảng chiến lược dọc theo biên giới với Bắc Hàn và cũng là một trong những nhà thầu xây dựng tòa đại sứ Trung Cộng tại thủ đô Washington. (Nguyên Trân)