19/09/2015 | 1

Công ty Trung Cộng muốn tư vấn khai thác đảo Lý Sơn

Công ty Trung Cộng muốn tư vấn khai thác đảo Lý Sơn

Buổi làm việc hôm 14 tháng 9, các chuyên gia CPG đánh giá cao vai trò và vị trí của đảo Lý Sơn. Họ muốn đánh giá, phân tích thực trạng, đưa ra những ý tưởng, tầm nhìn dài hạn, chính sách để phát triển đảo Lý Sơn một cách bền vững về môi trường, hiệu quả kinh tế, an sinh xã hội… Tập đoàn CPG mong muốn sẽ trở thành công ty tư vấn, lập kế hoạch phát triển đảo Lý Sơn.

Sau cuộc làm việc nói trên, ông Huấn cho biết tỉnh vẫn chưa quyết định thuê Tập đoàn CPG tư vấn lập kế hoạch phát triển đảo Lý Sơn, và cũng nghe tin CPG không phải là doanh nghiệp của Singapore. Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ, cho biết Lý Sơn là đảo tiền đồn phía Đông của đất nước, là căn cứ của đội quân Hoàng Sa vào thế kỷ 17. Vì vậy, đảo Lý Sơn liên quan đến rất nhiều vấn đề như khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cho nên, Lý Sơn rất quan trọng không chỉ trong phát triển kinh tế – xã hội mà cả quốc phòng – an ninh quốc gia.

Được biết, CPG là một công ty của Singapore, nhưng đã được Trung Cộng mua lại. Theo báo Finance Asia của Hồng Kông, Tập đoàn CPG từng là một phần của Sở Công chính thuộc Chính phủ Singapore trước khi được chuyển thành một công ty thương mại độc lập vào năm 1999 và đổi thành tên như hiện nay. Tập đoàn này đã có văn phòng ở nhiều nước, trong đó có Trung Cộng, Ấn Độ, Việt Nam, Philippines.

Huyện đảo Lý Sơn, thuộc tỉnh Quảng Ngãi, luôn được xem là nơi có vị trí trọng yếu trong vấn đề quốc phòng của Việt Nam. Vùng biển ngoài khơi đảo này là nơi thường xuyên xảy ra các vụ tấn công nhắm vào tàu cá Việt Nam của lực lượng kiểm ngư Trung Cộng.

Thanh Lan / SBTN