23/03/2015 | 0

Công ty Trung Cộng mua lại hãng Pirelli

Công ty Trung Cộng mua lại hãng Pirelli

Izmir, Turkey / Milan & Rome, Italy. (Reuters) – Công ty Hóa chất của Nhà nước Trung Cộng, gọi tắt là ChemChina đã mua lại cổ phần của nhà máy sản xuất vỏ xe lớn hàng thứ năm thế giới Pierlli, với giá 7.7 tỉ euro, trong cuộc thỏa thuận cho thấy biểu tượng của ngành kỹ nghệ sản xuất vỏ xe của Italy đã được đặt vào tay của người Hoa Lục.

Theo sự thỏa thuận diễn ra hôm Chủ Nhật 22 tháng Năm, các “đại gia Trung Cộng” đã mua lại cổ phần của Pirelli, và ChemChina thuộc sở hữu của nhà nước Trung Cộng do chủ tịch Ren Jianxin lãnh đạo sẽ thâm nhập lĩnh vực kỹ thuật sản xuất vỏ xe nổi tiếng thế giới. Ngược lại, người Ý cũng được cơ hội bán lại nhà máy với giá cao, và hãng Ý có cơ may thâm nhập thị trường khổng lồ của Hoa Lục. Thỏa thuận này cũng giúp Trung Cộng, đã nắm giữ vai trò toàn cầu trong lĩnh vực viễn thông và internet, cơ hội phát triển ngành kỹ nghệ ô tô của họ.

Pirelli đã có một thị phần khổng lồ và chiếm vị trí ưu thế trước nhiều đối thủ cạnh tranh như Michelin và Continental đang tìm cách phát triển tại châu Á. Nhà sản xuất vỏ xe ChemChina trực thuộc Công ty Cao su và Vỏ xe Hoa Lục lần đầu tiên mua 26.2% cổ phần của công ty Camfin trực thuộc Pirelli, và đã đề nghị thực hiện thủ tục kế tiếp để mua hết số cổ phần còn lại.

Hôm thứ Sáu 20 tháng Ba, giá cổ phiếu của Perelli được niêm yết tại Milan, đơn vị sản xuất các sản phẩm cao su của Italy từ 143 năm qua, đã tăng đến mức cao nhất trong vòng 25 năm qua, lên tới 15.23 euro lúc đóng cửa phiên giao dịch, dấu hiệu được giới kinh doanh tiên đoán là một bước cải thiện đáng kể. (Song Châu)