28/02/2018 | 3

Công ty Trung Cộng gặp khó khăn sau khi Hoa Kỳ đánh thuế nhôm nhập cảng

Công ty Trung Cộng gặp khó khăn sau khi Hoa Kỳ đánh thuế nhôm nhập cảng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Các hãng sản xuất lá nhôm tại Trung Cộng sẽ phải tìm thị trường mới cho khoảng 15% hàng xuất cảng, sau khi chính phủ Trump tuyên bố sẽ đánh thuế lên đến 106% đối với loại sản phẩm này khi nhập cảng vào Hoa Kỳ.

Nhằm khôi phục ngành sản xuất nội địa, Ủy Ban Ngoại Thương Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 27 tháng 2, cho biết sẽ đánh thuế nhập cảng đối với hàng Trung Cộng, nhằm cứu thị trường khỏi các ảnh hưởng xấu của hàng nhập cảng phá giá và được chính phủ nước ngoài trợ cấp. Gần như toàn bộ các hãng xuất cảng lá nhôm của Trung Cộng đều bị đánh thuế chống phá giá từ 84.9% đến 106%. Ngoài ra, toàn bộ các hãng Trung Cộng, chỉ trừ 2 công ty, còn bị đánh thuế chống trợ cấp 17.1% đến 20%, vì đã xuất cảng các sản phẩm được hỗ trợ tài chính từ chính phủ Trung Cộng.

Giới chuyên gia cho biết, một số hãng sản xuất nhôm tại Trung Cộng đã bắt đầu tìm thị trường thay thế từ cuối năm ngoái, trước khi Hoa Kỳ ra lệnh đánh thuế. Theo các chuyên gia này, hiện vẫn còn quá sớm để biết hàng Trung Cộng sẽ đi về đâu, nhưng nhiều khả năng các sản phẩm không bán được vào Hoa Kỳ sẽ chuyển hướng đến Châu Âu và Đông Nam Á.

Lượng hàng hóa bị ảnh hưởng dự kiến sẽ chiếm từ 10% đến 15% tổng lượng lá nhôm xuất cảng của Trung Cộng. Số hàng dư thừa này có thể sẽ làm giá lá nhôm giảm thấp hơn nữa bên ngoài thị trường Hoa Kỳ.

Bắc Kinh vào hôm Thứ Tư đã chỉ trích Washington, cáo buộc Hoa Kỳ phớt lờ các quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, bằng cách ban hành các loại thuế vô lý. Bắc Kinh cũng cho rằng việc đánh thuế này sau cùng sẽ gây tổn thất cho người tiêu thụ Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)