03/06/2019 | 0

Công ty Trung Cộng đổ xô sang Việt Nam để tránh chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Công ty Trung Cộng đổ xô sang Việt Nam để tránh chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Tin Bình Dương, Việt Nam – Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung đã khiến nhiều công ty Trung Cộng phải tìm cách chuyển cơ sở sản xuất sang nước khác. Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi từ xu hướng này, khi chứng kiến sự bùng nổ đầu tư từ nước láng giềng phương bắc.

Xung quanh thành phố Sài Gòn hiện có khoảng 30 khu công nghiệp mới, là nơi đặt trụ sở của nhiều hãng xưởng Trung Cộng, vốn đang di dời khỏi đại lục do giá đất và giá nhân công quá cao. Trong những tháng gần đây, xu hướng này lại càng tăng mạnh, do các công ty muốn tránh thuế của Hoa Kỳ đánh lên hàng Trung Cộng nhập cảng.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt 16.74 tỷ Mỹ kim, tăng 69.1% chỉ trong vòng 1 năm. Tỷ lệ đầu tư lớn nhất đến từ các công ty Hong Kong, với tổng đầu tư 5.08 tỷ Mỹ kim, được cho là đến từ các hãng muốn dời cơ sở sản xuất từ tỉnh Quảng Đông sang Việt Nam.

Xã hội ổn định của Việt Nam, cùng mức lương tương đối thấp và khoảng cách gần, đã khiến Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng của các hãng xưởng Trung Cộng. Việc Việt Nam là thành viên của Hiệp ước toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP cũng là một trong các yếu tố thu hút các hãng Trung Cộng. Vì khi đặt trụ sở tại Việt Nam, các hãng này sẽ được giảm thuế khi giao thương với 10 nước thành viên còn lại của CPTPP.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng 7.1% trong năm ngoái, cao hơn so với 6.8% của năm 2017.

Ngoài Trung Cộng, Việt Nam cũng thu hút đầu tư từ nhiều công ty đa quốc gia khác, bao gồm cả Intel, Samsung, và LG. Tất cả các hãng này đều đã đầu tư những khoản tiền khổng lồ vào Việt Nam trong suốt hơn 1 thập niên qua. (Ngô Bảo)