11/09/2018 | 4

Công ty Trung Cộng chuyển sản xuất ra nước ngoài để tránh thuế của Hoa Kỳ

Công ty Trung Cộng chuyển sản xuất ra nước ngoài để tránh thuế của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Các công ty Trung Cộng đang tìm cách tránh thuế nhập cảng của Tổng Thống Trump, bằng việc chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước như Việt Nam, Serbia, và Mexico, để các sản phẩm không còn mang nhãn hiệu Made in China.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đối đầu thương mại suốt nhiều tháng qua, sau khi Tổng Thống Trump đánh thuế 25% lên 50 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng và Bắc Kinh đáp trả bằng sắc lệnh thuế tương tự. Để đối phó tình hình này, các hãng xưởng Trung Cộng đang dần dần chuyển khâu sản xuất ra nước ngoài để tránh thuế đánh lên hàng xuất cảng vào Hoa Kỳ. Trên thực tế, các ngành sản xuất đã bắt đầu chuyển ra khỏi Trung Cộng trong những năm gần đây, do giá lao động tăng và chi phí bảo vệ môi trường quá cao. Các lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ chỉ góp phần đẩy nhanh quá trình này.

Nhiều hãng nước ngoài lớn đã chuyển nhà máy sản xuất khỏi Trung Cộng, như hãng đồ chơi Hasbro, hãng sản xuất camera Olympus, và nhãn hiệu giày Deckers and Steve Madden. Nhiều hãng xưởng Trung Cộng cũng đang có hành động tương tự. Hãng Zhejiang Hailide, chuyên sản xuất vải vóc và sợi công nghiệp, vào tháng trước đã thông báo sẽ lập một nhà máy tại Việt Nam để sản xuất hàng cho thị trường Hoa Kỳ. Ngoài ra, một số hãng dệt của Trung Cộng cũng chuyển đến Myanmar và Thái Lan, đồng thời một hãng sản xuất mô-tô điện của nước này cũng vừa mua lại một nhà máy ở Mexico.

Theo các chuyên gia Trung Cộng, toàn bộ ngành công nghiệp nước này đang đối mặt với nhiều trở ngại giao thương, và việc xây nhà máy ở nước ngoài sẽ đem lại sự phát triển gián tiếp, nhờ tránh được các rào cản thương mại quốc tế. (Ngô Bảo)