Công ty thực phẩm ở Houston thu hồi giò chả có thể bị nhiễm Listeria

Công ty thực phẩm ở Houston thu hồi giò chả có thể bị nhiễm Listeria

Ảnh: VOA

Theo bản thông cáo báo chí của bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USDA vào ngày 20 tháng 11, 2018, công ty Long Phung Food Products, tại Houston, Texas, thu hồi một số lượng giò chả có thể bị nhiễm Listeria monocytogene.

Những sản phẩm giò chả sản xuất từ ngày 21 tháng 05, 2018 đến ngày 16 tháng 11, 2018, có số hiệu “EST. 13561” được thu hồi

Cũng theo thông cáo báo chí của USDA, vào ngày 22 tháng 10, 2018, FSIS được thông báo có một số ca nhiễm bệnh listeriosis.  Làm việc với cơ quan phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch và các cơ quan sức khỏe công cộng tiểu bang, FSIS nhận thấy có sự liên hệ giữa căn bệnh do Listeria monocytogenes gây ra với sản phẩm giò chả được sản xuất bởi Long Phung Foods. Có 4 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận từ 1 tháng 07, 2018 đến ngày 24 tháng 10, 2018. Vào ngày 19 tháng 11, 2018, các mẫu kiểm tra lấy từ sản phẩm Long Long Phung Foods Establishment M13561 cho thấy có nhiều gene liên hệ đếnListeria monocytogenes từ người nhiễm bệnh.  

Listeria gây biến chứng ở phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và người có hệ thống miễn nhiễm kém, làm nhức đầu, cứng cổ, cơ thể rối loạn và co giật, có thể khiến người bệnh bị sẩy thai, sinh non và đe doạ tính mạng của trẻ sơ sinh. Các triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng 2 tháng sau khi bệnh nhân ăn phải thực phẩm nhiễm Listeria. Listeriosis được chữa trị bằng thuốc kháng sinh.

Bản tin thông cáo báo chí của USDA cho biết nếu các cơ quan truyền thông và người tiêu dùng có câu hỏi về vấn đền ngày thì có thể liên lạc với Monica Nguyễn của Long Phung Food Product tại số điện thoại (713) 263-1944

Trong khi đó thì bản tin của hãng thông tấn AP cho biết  có 4 trường hợp nhiễm virus listeria từ ngày 1 tháng 9 đến nay tại Louisiana, Michigan, Texas và Tennessee, nhưng chưa có cái chết nào được thông báo. Bản tin của CNN ra ngày  23 tháng 11, 2018 cho biết có 4 người bị nhiễm listeria phải vào bệnh viện vì ăn giò chả của công ty Long Phụng sản xuất trong khoảng thời gian từ 21 tháng 5 đến 16 tháng 11 ghi ký hiệu “EST. 13561.”

Bản thông cáo báo chí của USDA và bản tin CNN, VOA  có sự khác biệt khá rõ. Trong khi thông cáo báo chí của USDA không đưa ra kết luận rằng người bị nhiễm bệnh vì do tiêu thụ giò chả của Long Phụng Food, ngược lại CNN và VOA lại viết rằng người bị nhiễm bệnh do ăn món giò chả này. Để rộng đường dư luận cũng như để công ty Long Phụng có cơ hội giải thích rõ ràng hơn, chúng tôi sẽ mời đại diện của Long Phụng giải thích và làm rõ qua làn sóng của SBTN.

Song Châu / SBTN