28/08/2022 | 1637

Công Ty Thiết Kế Chip Của Hoa Kỳ Đầu Tư Vào Việt Nam Giữa Cuộc Chiến Với Trung Cộng

Công Ty Thiết Kế Chip Của Hoa Kỳ Đầu Tư Vào Việt Nam Giữa Cuộc Chiến Với Trung Cộng

Synopsys, công ty chip điện tử khổng lồ của Hoa Kỳ, vừa quyết định đầu tư 20 triệu Mỹ kim vào Việt Nam thông qua việc tặng các giấy phép thiết kế và đào tạo kỹ sư. Theo hãng tin Nikkei Asia trích lời đại diện của công ty Synopsys vào hôm 26 tháng 8 cho hay hãng sẽ đào tạo kỹ sư điện tử cho Việt Nam và tặng khoảng 30 giấy phép thiết kế trị giá 20 triệu Mỹ kim cho quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, Synopsys không cho biết sẽ đầu tư thêm bao nhiêu nữa vào Việt Nam ngoài số giấy phép kể trên.

Theo đài Á Châu Tự Do (RFA), Synopsys là một trong một số các công ty Hoa Kỳ đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu về tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) hay còn gọi là các nhu liệu thiết kế chip. Hiện hãng đã có hai văn phòng ở Sài Gòn và hai văn phòng khác ở Đà Nẵng, với số nhân viên là hơn 400 người. Công ty dự định sẽ tuyển thêm khoảng từ 300 đến 400 nhân viên nữa.

Trong cuộc họp báo ở Saigon Hi-Tech Park, ông Robert Li, phó chủ tịch bán hàng của Synopsys, cho biết việc trở thành đối tác với các công ty ngoại quốc, chẳng hạn như Việt Nam, có thể bắt đầu bằng việc thiết kế các bảng vi mạch tích hợp (IC) dùng trong tủ lạnh, máy điều hoà rồi sau đó nâng lên từ từ.

Thương vụ này diễn ra sau khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ mở rộng danh sách cấm xuất cảng sang Trung Cộng, bao gồm cả các nhu liệu EDA – kỹ nghệ mà Hoa Kỳ hiện chiếm đến 97% thị phần toàn cầu.