10/05/2016 | 4

Công Ty Thanh Niên Xung Phong có thể bị kiện vì hành hung người biểu tình

Công Ty Thanh Niên Xung Phong có thể bị kiện vì hành hung người biểu tình

Những kẻ mặc áo xanh đó trên danh nghĩa không phải là công an, mà là những nhân viên của một công ty mang tên Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một Thành viên Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong. Theo một luật sư từng làm thẩm phán ở Sài Gòn, những người biểu tình bị đánh đập, đàn áp có thể khởi kiện công ty này. VOA hôm nay (10 tháng 5) dẫn lời Luật sư Phạm Công Út, trưởng văn phòng luật Phạm Nghiêm, nói ông tin chắc rằng công ty Thanh niên Xung Phong vốn không có chức năng đàn áp người dân trong các cuộc biểu tình ôn hòa. Theo Luật sư Út, công ty này đã đi quá đà trong hoạt động kinh doanh của mình, do đó, những người biểu tình bị thương tổn có thể kiện về dân sự, đòi bồi thường về sức khỏe, nhân phẩm, danh dự và uy tín. Đối với những hành vi mang tính bạo lực của công ty này, những người biểu tình bị thương tổn có thể yêu cầu truy tố những cá nhân, với chứng cứ cho thấy họ đã dùng bạo lực đối với người biểu tình ôn hòa.

Cư dân trên mạng cũng đã truyền đi thông tin cá nhân của những tay công an mật vụ, trá hình vào đội ngũ áo xanh để hành hung người biểu tình ôn hòa.

Thanh niên Xung phong là một lực lượng được thành lập vào năm 1976, sau khi quân đội Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam. Lực lượng này thu gom thanh niên nam nữ của thành phố và điều động họ đi xây dựng các khu kinh tế mới. Đến cuối thập niên 1989, khi chế độ bao cấp xã hội chủ nghĩa sụp đổ, lực lượng này được chuyển đổi thành một doanh nghiệp và được quản trị theo kiểu một công ty trách nhiệm hữu hạn.

Huy Lam / SBTN